Những sự vắng mặt đáng tiếc

2 năm trước, Karate Việt Nam hoàn toàn có thể yên tâm về lực lượng để thi đấu ở SEA Games 30 năm 2019 khi sở hữu dàn võ sĩ trẻ trung, có tài cùng một số võ sĩ giàu kinh nghiệm. Nhưng rồi chỉ vài tháng trước SEA Games 29, danh sách đội tuyển Karate Việt Nam đã không còn một số cánh chim đầu đàn, những người có thể giành HCV tại SEA Games 30.

Trong số này, đáng tiếc nhất là trường hợp võ sĩ nữ số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Ngoan. Không phải bàn cãi về tài năng và tố chất của võ sĩ này bởi giới chuyên môn trong làng Karate Việt Nam cũng đã nhận định, cô gái này là võ sĩ đối kháng nữ xuất sắc nhất Việt Nam trong nhiều năm qua.

Cũng chính Ngoan là người đã lập cột mốc lịch sử cho Karate Việt Nam khi trở thành võ sĩ Việt Nam đầu tiên giành ngôi vô địch ở một giải đấu thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn Karate thế giới (giải K1, tháng 9-2017 tại Đức). Điều đó lý giải việc Nguyễn Thị Ngoan được Tổng cục Thể dục thể thao và đơn vị chủ quản là ngành thể thao Quân đội đầu tư mạnh mẽ từ năm 2017 nhằm giành vé tham dự Olympic 2020 chứ không chỉ là tấm HCV SEA Games hay ASIAD.

Võ sĩ Nguyễn Minh Phụng (phải) không thể dự SEA Games 30 cùng đội tuyển quốc gia.

Thực tế, kinh phí thi đấu quốc tế của bộ môn Karate (Tổng cục Thể dục thể thao) đã được dồn cho Nguyễn Thị Ngoan và một số võ sĩ khác. Nhờ đó, họ có điều kiện tham gia các cuộc thi đấu quốc tế nhằm tích điểm trên bảng xếp hạng thế giới.

Lộ trình và kết quả thực hiện đối với trường hợp của Nguyễn Thị Ngoan đã theo đúng kế hoạch. Có thời điểm, Nguyễn Thị Ngoan xếp hạng 6 trên bảng xếp hạng 61kg nữ thế giới nội dung đối kháng và đó cũng là thứ hạng thế giới tốt nhất từ trước đến nay của một võ sĩ Karate Việt Nam.

Đến tháng 4 năm nay, Nguyễn Thị Ngoan vẫn còn đăng ký tham dự giải quốc tế tại Malaysia. Tuy nhiên, sau đó, “cô gái vàng” của Karate Việt Nam đã phải nghỉ thi đấu vì chấn thương và tâm lý, đòi hỏi phải mất nhiều thời gian để có thể tập luyện trở lại.

Như thế, kế hoạch đưa Nguyễn Thị Ngoan giành vé dự Olympic 2020 và giành HCV ở SEA Games 30 của ngành thể thao đã bất thành vì lý do bất khả kháng. Đến lúc này, trên bảng xếp hạng nội dung đối kháng 61kg nữ, Nguyễn Thị Ngoan đã xuống hạng 93 sau khi không góp mặt ở nhiều giải đấu tích điểm.

Một trường hợp vắng mặt khác để lại nhiều nuối tiếc là Nguyễn Minh Phụng. Võ sĩ từng giành 2 HCV ở SEA Games 29, HCB tại ASIAD 2018 này bị chấn thương đồng thời muốn chuyển sang công tác huấn luyện nên đã chia tay đội tuyển. Khả năng chuyên môn và ý chí thi đấu của Minh Phụng luôn được đánh giá cao, có thể truyền cảm hứng cho các VĐV trẻ. Nhưng tình trạng của Nguyễn Minh Phụng cũng thuộc diện bất khả kháng, khiến Ban huấn luyện đội tuyển đành chấp nhận.

Vắng Nguyễn Thị Ngoan và Nguyễn Minh Phụng, đội tuyển Karate Việt Nam đã phải điều chỉnh mục tiêu huy chương. Theo đó, đội chỉ đặt mục tiêu giành 3 HCV thay vì 4 HCV như ở kỳ SEA Games trước.

Vượt qua khó khăn

Theo Ban huấn luyện đội tuyển Karate Việt Nam, việc thiếu Nguyễn Thị Ngoan và Nguyễn Minh Phụng để lại khoảng trống và khó khăn ở đội tuyển trong hành trình chinh phục tấm HCV SEA Games 30. Nhưng dù gặp khó khăn thì vẫn phải vượt qua. Lâu nay, Karate Việt Nam đã chú trọng vào các võ sĩ trẻ để hướng đến những mục tiêu lâu dài.

Sức trẻ sẽ là yếu tố quan trọng để các võ sĩ có thể gánh vác nhiệm vụ giành HCV ở SEA Games tới. Trong những võ sĩ trẻ được Ban huấn luyện đội kỳ vọng có thể gánh vác nhiệm vụ giành ngôi vô địch nội dung đối kháng ở SEA Games tới có những gương mặt giàu tiềm năng như Trang Cẩm Lành (Đồng Tháp), Hồ Thị Thu Hiền (Hà Tĩnh) hay võ sĩ của Bộ Công an là Nguyễn Văn Hải...

Ngoài ra, còn phải kể đến các võ sĩ nội dung biểu diễn nữ đang tiến bộ từng ngày dưới sự dẫn dắt của cựu võ sĩ nổi tiếng Nguyễn Hoàng Ngân.

Ngoài khó khăn về nhân sự, Karate Việt Nam cũng gặp cái khó muôn thuở của mỗi kỳ SEA Games là nội dung thi đấu không ổn định. Nhiều nội dung thi đấu của môn Karate SEA Games 29, trong đó có tới 4 nội dung mà các võ sĩ Việt Nam từng lên ngôi vô địch, đã không có mặt ở SEA Games 30. Điều đó khiến Karate Việt Nam phải tìm kiếm cơ hội giành ngôi vô địch ở các nội dung khác.

Tuy nhiên, Ban huấn luyện của đội tuyển cũng xem đây là cơ hội để khám phá và khẳng định những thế mạnh của Karate Việt Nam trong giai đoạn chuyển giao thế hệ vận động viên hiện nay. Tất nhiên, họ cũng hiểu rằng, sức trẻ và khát khao khẳng định mình của các võ sĩ dù đang tràn ngập ở đội tuyển nhưng đi kèm là sự thiếu kinh nghiệm do ít được cọ xát quốc tế.

Rõ là khó khăn đang chồng lên khó khăn ở đội tuyển Karate Việt Nam trước một kỳ SEA Games được dự báo là khó khăn nhất trong khoảng 15 năm trở lại đây của thể thao Việt Nam. Nhưng Karate Việt Nam đã nhiều lần vượt khó trong gang tấc ở các kỳ ASIAD cũng như SEA Games. Cho nên, lần này người trong nghề lại hy vọng đội tuyển sẽ nhận kết cục có hậu.

Chia tay giấc mơ đoạt vé dự Olympic 2020?

Đến lúc này, sau khi niềm hy vọng duy nhất là Nguyễn Thị Ngoan tạm nghỉ thi đấu, Karate Việt Nam hầu như không còn hy vọng giành vé trực tiếp dự Olympic 2020. Một võ sĩ khác được đầu tư khá nhiều để dự các giải đấu tích điểm nhằm giành vé dự Olympic 2020 là Nguyễn Thị Phương (nội dung biểu diễn) lại không đạt kết quả như kỳ vọng khi hiện đang xếp hạng 25 thế giới, vị trí khó có thể giành vé trực tiếp tham dự.

Trong khi đó, khoảng thời gian từ nay đến khi Liên đoàn Karate thế giới công bố danh sách dự Olympic 2020 không đủ để Karate Việt Nam đầu tư cho một số võ sĩ khác có thể tích đủ điểm dự Olympic 2020. (Minh Nhật)

Minh Khuê