Những ngày tháng 7 này, không làng xã, phố phường nào không sôi nổi những hoạt động đền ơn đáp nghĩa mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Công an, bộ đội, học sinh, sinh viên, các hội phụ nữ, cựu chiến binh tham gia những việc làng, việc phố.

Những đồng tiền thơm thảo từ các doanh nghiệp, doanh nhân và từ những hộ “lá rách ít” đã được gom góp cho các việc làm, các công trình nghĩa tình và trực tiếp gửi tặng những người có công, đối tượng chính sách. Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn-2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân” cũng không nằm ngoài mục tiêu trên.

So kè quyết liệt trên từng cây số. Ảnh: Trọng Hải.

Khi đoàn đua đi qua địa phận Quảng Bình, Quảng Trị, ai nấy đều nặng trĩu nỗi lòng. Dường như những việc làm tốt, những việc thiện trong mỗi chúng ta vẫn còn nhỏ bé so với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh. Những ông bố, bà mẹ có con hy sinh vẫn đang ngày đêm chưa nguôi ngoai về nỗi đau mất đi cốt nhục.

Nghiêng mình trước anh linh liệt sĩ ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang tỉnh Quảng Bình, Nghĩa trang Liệt sĩ đường 9… mới thấy sự hy sinh của biết bao thế hệ cha ông chúng ta vĩ đại đến nhường nào.

Ai đó đã nói rằng, cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn-2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân” đúng là giải đấu đỉnh cao, là bài “test” quan trọng cho đội tuyển xe đạp Việt Nam trước thềm SEA Games 29 - 2017, nhưng trên hết, đây là cuộc đua của ân tình, của nghĩa tình đồng đội, đồng chí, là tình cảm của đồng bào cả nước gửi gắm ân tình về dải đất Bắc miền Trung thân thương.

Sáng 20-7, các đội đua đã tranh tài ở chặng 6 - chặng thi đấu cuối cùng của cuộc đua vòng quanh thành cổ Quảng Trị với 24 vòng (tổng chiều dài 52,8km) để tìm ra chủ nhân của những giải thưởng cá nhân và tập thể cao quý. Trước chặng đua quan trọng trên, lãnh đội, HLV trưởng của nhiều đội đua vẫn cùng Ban tổ chức đi viếng các nghĩa trang liệt sĩ.

Thành tích là quan trọng nhưng trong những ngày tháng 7 này, việc hướng về các đối tượng chính sách, người có công đã trở thành việc chung của dân tộc. Những việc nghĩa tình có tên và không tên, được biết đến hay nhuần nhị âm thầm ngày tiếp ngày, năm tháng tiếp theo năm tháng đã diễn ra trên mọi miền đất nước suốt 70 năm qua. No đói sướng khổ có nhau, ngọt bùi cay đắng cùng san sẻ, lẽ sống dân ta là vậy. Và sau mấy chục năm dài dâng hiến, hi sinh trong kháng chiến, lẽ sống ấy được tiếp nối và nhân lên trong đạo lý tri ân “Uống nước nhớ nguồn”.

Tại những nơi đoàn đi qua, chúng tôi bắt gặp không ít HLV bỏ tiền túi tặng thêm chút quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, cho các thương bệnh binh. Chúng tôi không thể quên được hình ảnh Mẹ Việt Nam Anh hùng Đào Thị Di (TP Đồng Hới-Quảng Bình) xúc động ngửa mặt lên trời, gọi: “Con ơi, về ăn cơm mẹ nấu”, sau khi nhận được phần quà từ Ban tổ chức cuộc đua.

Tại đích đến của mỗi chặng đua, các VĐV cười ít hơn, ăn mừng khiêm tốn hơn, bởi họ và các tiểu ban, các thành phần trong Ban tổ chức cuộc đua đã thấm nhuần được ý nghĩa cao cả của giải đấu lần này, đó là hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, bên cạnh việc phấn đấu giành thành tích cao trong chuyên môn.

Mùi hương, mùi trầm ở mỗi nghĩa trang nơi đoàn đua nghiêng mình trước anh linh các liệt sĩ vô danh như nhắc nhở chúng ta hãy luôn nhớ lấy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Dân tộc này, Tổ quốc này còn nợ các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhiều lắm. Còn nhiều người con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc vẫn đang nằm đâu đó dưới lớp cát trắng dọc dãy Trường Sơn.

Ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Ban tổ chức cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn-2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân” còn có những phần quà hết sức ý nghĩa, thể hiện sự tri ân với những gia đình có công với cách mạng, các anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh. Đây là hoạt động mang tính nhân văn cao quý. Thay mặt cho lãnh đạo địa phương và các gia đình chính sách, tôi xin ghi nhận và chân thành cảm ơn Ban tổ chức cuộc đua. Mong rằng những món quà mang đầy ý nghĩa này sẽ làm ấm lòng các mẹ, các chị, các gia đình đã sinh ra những người con quên mình phụng sự Tổ quốc”…

Trong nắng gió miền Trung, đứng ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, không hiểu sao nhiều người trong đoàn đua lại có cảm giác như đi về miền đất Phật. Dâng nén hương thơm, nghiêng mình trước các anh mà cảm thấy trong lòng tâm như tĩnh lại. Vẫn biết còn bao việc phải làm mới nguôi ngoai được nỗi đau sau cuộc chiến; nhưng mỗi người một  “tấm lòng son”, cả xã hội cùng chung tay đóng góp để cho Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7 thêm ý nghĩa.   

*Trong quá trình tiến hành cuộc đua, Ban tổ chức đã dâng hương tưởng tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ (Bắc Sơn - Hà Nội), vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dâng hương, viếng các nghĩa trang liệt sỹ. Thăm hỏi, trao tặng các gia đình chính sách 100 suất quà; trao 185 suất học bổng, tặng 15 ngôi nhà tình nghĩa, 20 tấn gạo; phối hợp với Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng Trạm y tế xã Cẩm Vân huyện Cẩm, Thủy, tỉnh Thanh Hóa… Có thể khẳng định, cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn - 2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân” đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, thể hiện đúng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

*Với việc 12 tuyển thủ quốc gia được trả về cho các đội đua tham dự cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn -2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân”, đã giúp cho cuộc đua này có chất lượng chuyên môn cao. Các tay đua chủ lực luôn đeo bám quyết liệt qua từng chặng. Có thể nói, giải đấu này là cơ hội cọ xát, tự đánh giá lại năng lực của các VĐV trước thềm SEA Games 29-2017. 

Đình Hùng