Trong trận đấu của Viettel gặp Thanh Hoá tại sân Hàng Đẫy ở vòng 2 V.League 2019, hình ảnh mang lại cảm xúc cho khán giả là ở màn ăn mừng bàn mở tỉ số của Viettel trước Thanh Hoá. Tất cả các cầu thủ đã có màn chào kiểu nhà binh và cũng nhận lại điều tương tự từ khán đài. Đó là màn ăn mừng được khởi xướng từ chính người ghi bàn là tiền đạo Joao Paulo.

Điều này cho thấy sự hoà nhập phần nào hiểu được văn hoá của đội bóng mà ngoại binh này đang khoác áo. Đó là chi tiết nói lên rằng, để giữ được cái hồn Thể Công và muốn tượng đài trở lại, đội bóng cần phải có chất và tìm được phong cách cho chính mình. Và đó vẫn là phong cách ăn mừng mà tất cả vẫn thường thấy ở các cầu thủ Viettel.

Mặc dù vẫn thi đấu dưới cái tên Viettel, thế nhưng trên các khán đài khán giả vẫn hô vang cái tên Thể Công. Họ cũng luôn ăn mừng với các cầu thủ theo phong cách chào kiểu nhà binh. Nhiều cầu thủ của Viettel trong đội hình hiện tại đều là những người lính đi đá bóng. Bởi vậy mà đó là màn ăn mừng mang đến nhiều giá trị cảm xúc.

Các cựu cầu thủ Thể Công đang khoác áo Sài Gòn ăn mừng kiểu nhà binh. Ảnh: Mỹ Chi.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng – thủ lĩnh của Viettel hiện tại cũng từng mang phong cách ăn mừng này đến sân chơi Asian Cup 2019. Đó là thời điểm anh sút thành công quả luân lưu quyết định, giúp ĐT Việt Nam đánh bại Jordan và lọt vào tứ kết. Tiến Dũng đã giơ tay chào kiểu nhà binh khi khoác lên mình màu áo của đội tuyển quốc gia. Đó là hình ảnh đầy trang nghiêm, tự hào và xúc động.

Hình ảnh chào kiểu nhà binh từng được cựu tuyển thủ Hồng Sơn thực hiện giống như một biểu tượng khi anh còn khoác áo đội tuyển quốc gia. Cánh tay chào của một người lính đứng trên sân cỏ và mang sứ mệnh quốc gia trong lĩnh vực thể thao ấy đã truyền cảm hứng cho nhiều cầu thủ trẻ và cả một thế hệ trẻ Việt Nam. Đó là cốt cách của những người lính nói riêng và hồn dân tộc trên đấu trường thể thao nói chung.

Mới đây, trên sân Thống Nhất, trong chiến thắng 3-0 của Sài Gòn trước Viettel tại vòng 10 V.League 2019, người ta không khỏi nghẹn ngào xúc động với hình ảnh Ngọc Duy, Quốc Long và Quang Vinh ăn mừng bàn thắng kiểu nhà binh. Đây chính là bộ 3 cựu cầu thủ Thể Công cuối cùng còn thi đấu, sau khi đội bóng áo lính bị giải thể vào năm 2009. Đó dường như là hình ảnh đối lập với tập thể vẫn được cổ vũ với cái tên Thể Công bên kia chiến tuyến. Hình ảnh khiến cho nhiều người xúc động xen tiếc nuối về những “Người Mohican cuối cùng” còn lại trong một tập thể từng là niềm tự hào của đội bóng áo lính.

Giá trị đến từ những cánh tay chào không chỉ là cách ăn mừng của những cầu thủ theo phong cách lính bình thường, đó còn là một thông điệp cho thấy tính trang nghiêm, trang trọng của cánh tay chào. Ở đây có thể hiểu rằng, chào đúng phong cách để ăn mừng như là trân trọng chính thông điệp được phát đi.

Cũng là những cánh tay chào, nhưng chào bằng tay trái của các cổ động viên Contras Hà Nội đang bị người hâm mộ Thể Công lên án. Hội CĐV Thể Công cho rằng đó là phong cách chào mang tính xúc phạm không chỉ đội bóng quân đội mà còn cả những người lính. Đó được nhìn nhận là phong cách chào có ý biến tướng đi phong cách chào truyền thống của Thể Công.

V.League từng xuất hiện nhiều hình ảnh đẹp, ý nghĩa, trong đó có cả những phong cách chào kiểu nhà binh. Đó được xem là văn hoá của đội bóng Thể Công, bây giờ là Viettel. Chắc chắn, sẽ không có chỗ cho những hành vi phản cảm biến tướng của kiểu chào này. Rõ ràng, đây là điều mà khiến tất cả phải suy nghĩ về văn hoá cổ vũ, ăn mừng trong bóng đá và thể thao.

Có thể, hành động chào bằng tay trái của CĐV Contras Hà Nội không xuất phát từ động cơ chế giễu, nhưng rõ ràng nó tạo ra một cái nhìn không thiện cảm với những người đã từng tôn thờ kiểu chào nhà binh đầy hình tượng kia.

Trận U23 Việt Nam và U23 Myanmar sẽ diễn ra tại Phú Thọ

ĐT U23 Việt Nam với lực lượng các cầu thủ chuẩn bị cho SEA Games 30 sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với ĐT U23 Myanmar vào 17h00 ngày 7-6 tới. Trận đấu này sẽ được tổ chức tại SVĐ Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Việc VFF quyết định lựa chọn địa điểm tổ chức trận đấu tại Phú Thọ xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của đông đảo người hâm mộ tại các địa phương trong cả nước mong muốn được tận mắt chứng kiến các tuyển thủ thi đấu trên sân. Bên cạnh đó, việc đội tuyển về các địa phương phục vụ khán giả hâm mộ cũng sẽ góp phần thúc đẩy phong trào bóng đá và lan tỏa niềm đam mê bóng đá, tình cảm đối với đội tuyển đối với mọi tầng lớp nhân dân.

Thực tế trong những năm qua, ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam đã từng phục vụ khán giả hâm mộ tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Dương, Cần Thơ, TP.HCM… Đi đến đâu, các tuyển thủ cũng đều nhận được sự chào đón nồng nhiệt. Đó là nguồn động lực rất lớn để họ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa trong chặng đường kế tiếp.

SVĐ Việt Trì có sức chứa gần 20.000 chỗ ngồi và mới được đầu tư cải tạo để phục vụ phong trào TDTT của tỉnh. Hệ thống khán đài, mặt sân được đánh giá khá tốt, đảm bảo đủ tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu quốc tế. Các hạng mục như giàn đèn chiếu sáng, phòng ốc chức năng sẽ được đầu tư mới, cải tạo nhằm đủ tiêu chuẩn phục vụ U23 Việt Nam.

Hưng Hà