Thất bại này có phần đáng tiếc khi đội bạn chỉ vượt qua được U22 Việt Nam bằng bàn thắng đầy may mắn. Cú sút phạt hàng rào của cầu thủ số 7 Kamal đập đúng vai một hậu vệ áo trắng đổi hướng làm bó tay thủ thành Văn Biểu. Ngoại trừ bàn thua "bất khả kháng" đó, người gác đền của U22 Việt Nam hôm nay đã hoàn thành nhiệm vụ của mình với nhiều pha cứu thua xuất sắc.

Dừng bước tại bán kết, trước mắt U22 Việt Nam chỉ còn mục tiêu duy nhất là trận tranh huy chương đồng sắp tới. Dẫu vậy đây không phải là một "thảm họa" của bóng đá nuớc nhà khi mục tiêu dài hạn của lứa cầu thủ này chính là kỳ SEA Games vào cuối năm nay.

Indonesia vượt qua U22 Việt Nam bằng đúng một bàn thắng từ cú sút phạt hàng rào trong hiệp 2. Ảnh: VNE.

Trở lại diễn biến của trận đấu, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã có nhiều sự điều chỉnh trong đội hình xuất phát so với trận vừa qua gặp U22 Thái Lan trong đó bất ngờ nhất là tiền đạo đang ghi được nhiều bàn thắng nhất là Danh Trung lại ngồi ngoài để nhường chỗ cho Đức Nam.

U22 Indonesia có phần kiểm soát bóng tốt hơn nhưng hàng thủ của U22 Việt Nam vẫn chơi rất kỷ luật nên đội bóng xứ Vạn đảo rất khó khăn trong việc tìm đường vào khung thành Văn Biểu.

Ngược lại các học trò của HLV Nguyễn Quốc Tuấn tỏ ra khá nguy hiểm trong các pha phản công tuy nhiên việc thiếu vắng một tiền đạo xuất sắc như Danh Trung khiến hàng công của U22 Việt Nam không thể chuyển hóa những cơ hội thành bàn thắng.

Chính sự phung phí này khiến chúng ta phải trả giá. Trong hiệp 2 khi các toan tính của U22 Việt Nam vẫn còn chưa thành hiện thực thì lưới của thủ thành Văn Biểu đã rung lên.

Văn Hạnh phạm lỗi nguy hiểm với Suleaman và trọng tài chỉ tay vào chấm đá phạt. Nếu như Văn Xuân bỏ lỡ cơ hội trong một tình huống đá phạt tương tự ở cuối hiệp một thì Luthfi Kamal lại tận dụng rất tốt.

Trong thời gian còn lại của trận đấu, U22 Việt Nam dù cố gắng nhưng trước lối đá "rắn" của Indonesia cũng đành thúc thủ. Ảnh: VNE.

Sau bàn thua đó, HLV Nguyễn Quốc Tuấn mới tung Danh Trung vào sân. Được bổ sung "sức mạnh" khiến hàng công của U22 Việt Nam chơi sắc nét hơn tuy nhiên điểm yếu lớn nhất của chúng ta trong khâu dứt điểm thì hoàn toàn không được cải thiện. Những cơ hội lần lượt trôi qua chân các cầu thủ áo trắng trong khi đó Indonesia tích cực "câu giờ" khiến trận đấu dần lâm vào thế bế tắc.

Những nỗ lực trong tuyệt vọng của U22 Việt Nam sau đó hoàn toàn không mang lại kết quả nào dù trận đấu được bù giờ tới 5 phút. Thất bại trước Indonesia, U22 Việt Nam lỗi hẹn với trận chung kết đồng thời không hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra trước giải.

Thất bại tại một giải đấu trẻ thực ra không phải là một điều gì đó quá lớn lao ngược lại nó giúp ban huấn luyện và các cầu thủ đúc rút được rất nhiều bài học cho hành trình chinh phục tấm huy chương vàng môn bóng đá nam tại SEA Games 2019 sắp tới.

Nguyễn Bình