"Tôi sẽ kết thúc (sự nghiệp) tại nơi tôi đã bắt đầu. Bước cuối cùng là dẫn dắt một đội trẻ, hy vọng đó là Barca", Pep Guardiola nói như thế trên một tài khoản Twitter khi ông đang dẫn dắt đội bóng đương kim vô địch giải Ngoại hạng Anh.

Đi lên từ vị trí HLV trưởng đội tuyển B của CLB Barcelona, từ năm 2008 "thánh Pep" bắt đầu xây dựng triết lý bóng đá tiki-taka xoay quanh những nhân tố thuộc lò đào tạo La Masia. Chỉ trong vòng 4 năm kể từ ngày Pep nắm quyền, thế hệ trưởng thành từ lò đào tạo La Masia ngày ấy giúp Blaugrana 2 lần thống trị châu Âu kèm theo vô số những danh hiệu lớn nhỏ khác.

HLV Pep Guardiola. Ảnh: Reuters.

Cần nói thêm rằng cũng nhờ bộ khung xoay quanh các cầu thủ thuộc lò La Masia, ĐT Tây Ban Nha giành được 2 chức vô địch Euro các năm 2008, 2012 cùng 1 chức vô địch World Cup 2010.

Sau khi rời Barca, Pep nghỉ ngơi 1 năm rồi tới làm việc tại Bayern Munich trong 3 mùa giải. Tại đây, Pep đã giúp "Hùm xám nước Đức" thống trị giải quốc nội trước khi chuyển tới Anh dẫn dắt ManCity. Mùa bóng vừa qua (2017-2018), Pep Guardiola đã dẫn dắt đội bóng thành Manchester giành chức vô địch giải Ngoại hạng với mức điểm kỷ lục.

Từng có nhiều tin đồn về việc Pep có thể quay lại Barcelona để nắm vị trí HLV trưởng đội bóng xứ Catalan hoặc làm giám đốc thể thao tại sân NouCamp tuy nhiên với tiết lộ trên có thể thấy chiến lược gia người Tây Ban Nha đã có một chọn lựa vô cùng bất ngờ.

B.N.