Mười năm trước, bầu Đức có chuyến tham quan, làm việc với CLB Arsenal và ông thốt lên: "Đi một ngày đàng tôi học được đến mấy sàng khôn". Trong ký ức của mình về chuyến làm việc ấy, bầu Đức nhớ nhất cuộc nói chuyện với HLV trưởng Arsenal, giáo sư "Wenger", và nói theo ngôn ngữ của chính bầu Đức thì: "Tôi đã bị ông Wenger "chửi" sau khi trình bày mong muốn đưa CLB Hoàng Anh Gia Lai sang đấu giao hữu với Arsenal".

Sau khi chỉ cho bầu Đức một sự thực: "Hoàng Anh Gia Lai tuổi gì mà đòi đá với Arsenal", ông Wenger liền khuyên bầu Đức kết hợp với Arsenal để xây dựng một học viện đào tạo trẻ, hướng đến những mục tiêu mang tính đột biến đối với một nền bóng đá nhược tiểu như bóng đá Việt Nam.

Trở về sau chuyến đi ấy, bầu Đức quyết định phá đi 5ha cao su đang tới độ thu hoạch để lấy quĩ đất xây dựng Học viện bóng đá Arsenal Hoàng Anh Gia Lai JMG. Và để duy trì học viện này trong suốt 10 năm, tính tất cả các khoản kinh phí, từ phí gắn tên Arsenal vào tên học viện, phí nuôi dưỡng, đào tạo các cầu thủ... bầu Đức phải mất một khoản lên tới trên 50 triệu USD - một con số khủng khiếp với một dự án đầu tư bóng đá ở Việt Nam.

Đầu tư nhiều, bầu Đức cũng đặt ra những tham vọng lớn. Ông muốn học viện bóng đá của mình có thể giới thiệu những cầu thủ chất lượng cao, có khả năng chơi bóng ở châu Âu, chứ không chỉ ở quanh quẩn cái ao làng Đông Nam Á. Rất nhiều lần bầu Đức nói tới cái mong mỏi có thể bán cầu thủ Việt Nam sang châu Âu - một việc mà nếu thành sự thực thì chắc chắn sẽ là một cột mốc quan trọng trong lịch sử nền bóng đá Việt Nam.

Thực tế thì sau khi ra lò, những cầu thủ khoá 1 của học viện như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đông Triều, Hồng Duy... cũng từng được chào hàng ở hàng loạt quốc gia châu Âu, và trong chuyến chào hàng này, các cầu thủ của Học viện Arsenal Hoàng Anh Gia Lai JMG từng giành chiến thắng vang dội 3-0 trước những cầu thủ U.18 Arsenal. Nhưng sau chiến thắng bất ngờ đó lại là một chuỗi những kết quả không như ý, dẫn đến việc không một cầu thủ nào được các CLB châu Âu để vào tầm ngắm.

Kết thúc hợp tác với Arsenal, bầu Đức phải chuyển sang hướng đào tạo khác.

Không thành công với giấc mơ châu Âu, bầu Đức chuyển qua hướng bán các cầu thủ sang các giải vô địch quốc gia lớn ở châu Á, như: Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngày ông "gả" Công Phượng, Tuấn Anh cho các CLB Nhật Bản và Xuân Trường cho một CLB Hàn Quốc cũng là ngày ông hồ hởi nói với báo giới về việc: "Lần đầu tiên bóng đá Việt Nam chứng kiến các cầu thủ xuất ngoại nhờ chuyên môn, chứ không phải vì lý do thương mại hay quan hệ như trước đây".

Tuy nhiên, thực tế là bộ ba cầu thủ Hoàng Anh thường xuyên ngồi dự bị ở các CLB Nhật Bản, Hàn Quốc. Bây giờ thì Công Phượng, Tuấn Anh đã trở về V.League, và đấy cũng là viễn cảnh tương tự của Xuân Trường - người dù đã rất cố gắng nhưng vẫn không có cơ hội ra sân đá chính ở giải nhà nghề Hàn Quốc, tính đến lúc này.

Rõ ràng cuộc hợp tác với Arsenal đã không đẹp, lại không như mong muốn, vì vậy việc hai bên kết thúc hợp tác với nhau chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi. Cách đây ít năm, bóng đá Thái Lan cũng từng hợp tác với Arsenal trong việc mở học viện đào tạo các cầu thủ trẻ giống Hoàng Anh Gia Lai, nhưng chỉ sau vài năm hợp tác không hiệu quả, cả hai bên cũng quyết định chia tay nhau trước hợp đồng.

"Ông giáo" Guillaume Graechen - thầy ruột của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường chính là người đã từng làm việc ở Học viện Arsenal JMG tại Bangkok (Thái Lan), trước khi đến Việt Nam.

Sau khi Hoàng Anh Gia Lai và Arsenal chính thức chia tay nhau có lẽ các CLB và các địa phương bóng đá còn lại ở Việt Nam cũng cần phải xem xét lại kế hoạch hợp tác đào tạo với các CLB danh tiếng nước ngoài. Phải hợp tác với ai, theo cách nào và lộ trình như thế nào để có thể đạt được hiệu quả như mong muốn, phù hợp với thực tiễn cầu thủ và bóng đá Việt Nam, đấy là điều phải tính toán một cách kỹ càng.

Sầm Ngọc Đức bị treo 8 trận, phạt 30 triệu đồng

Như Báo Công an nhân dân liên tục phản ánh, lượt đấu đầu tiên tại V.League năm nay chứng kiến một pha bóng rất phản cảm của Sầm Ngọc Đức - CLB Hà Nội, khiến nỗi ám ảnh bạo lực V.League lập tức ùa về.

Trong một tình huống tranh chấp không quá nguy hiểm, Sầm Ngọc Đức song phi cả hai gầm giày của mình vào ống quyển Anh Hùng (Hải Phòng), và đã phải nhận thẻ đỏ rời sân ngay lập tức. Mặc dù Anh Hùng không bị gãy chân nhưng hành vi vào bóng mang nặng tính triệt hạ của Sầm Ngọc Đức là rất khó chấp nhận.

Và mặc dù sau đó, trên Facebook cá nhân, cầu thủ này đã gửi lời xin lỗi tới nạn nhân của mình nhưng Ban Kỷ luật VFF vẫn quyết định ra án phạt như trên.

Với việc bị treo giò tới 8 trận, Sầm Ngọc Đức chỉ có thể thi đấu trở lại ở vòng 24 V.League, và như thế chỉ có thể đá 3 trận cuối cùng của mùa giải. Mong là sau án phạt này của Sầm Ngọc Đức, các cầu thủ V.League khác sẽ nhìn vào đấy để không mắc phải sai lầm tương tự.

Đáng chú ý là bên cạnh án phạt cho hành vi bạo lực của Sầm Ngọc Đức, Ban Kỷ luật VFF cũng ra án phạt, cấm các CĐV Hải Phòng tới sân khách từ nay đến hết mùa giải, sau khi các CĐV này có nhiều biểu hiện gây rối trên sân khách trong trận đấu với CLB Hà Nội tuần qua.

Tuấn Thành

Vẫn tiếp tục đầu tư đào tạo trẻ

Mặc dù CLB Hoàng Anh Gia Lai chính thức kết thúc hợp tác với Arsenal, và các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai sẽ ra sân đá V.League mà không còn logo Arsenal trên ngực áo như trước nữa nhưng bầu Đức cho biết, không vì thế mà kế hoạch đào tạo cầu thủ của ông bị ảnh hưởng.

Ông bầu này khẳng định, trong thời gian tới vẫn tiếp tục thực hiện công tác tuyển chọn, đào tạo cầu thủ hướng đến việc xây dựng một thứ bóng đá fair play, giàu tính cống hiến trong tương lai.

Thực tế ngoại trừ Học viện Hoàng Anh Gia Lai JMG, công tác tuyển chọn đào tạo cầu thủ trẻ của bóng đá Việt Nam thời gian qua đã phát triển ở cả chiều sâu lẫn chiều rộng, với những thành quả đã được nhìn thấy ở các trung tâm đào tạo như Viettel, Hà Nội, PVF...

Ngọc Anh

Diệp Xưa