Những ngày cuối tháng 11 vừa qua, kỳ thủ 15 tuổi Nguyễn Anh Khôi đã hoàn tất bộ sưu tập các danh hiệu cá nhân ở giải quốc nội khi giành ngôi vô địch Giải các đấu thủ mạnh toàn quốc 2017. 

Trường hợp thành công của Nguyễn Anh Khôi, Lý Hoàng Nam cùng nhiều tay vợt đang đầu quân cho Bình Dương, nhiều đô vật Hà Nội… thêm một lần khẳng định vai trò của các doanh nghiệp trong việc nuôi đam mê và nâng cao trình độ, đẳng cấp cho vận động viên Việt Nam.

Có tài nhưng vẫn cần sự tiếp sức

Hiện tại, Nguyễn Anh Khôi đang là trường hợp điển hình về thành công khi được doanh nghiệp tiếp sức. Hoàn cảnh gia đình của Nguyễn Anh Khôi cũng bảo đảm để kỳ thủ trẻ này yên tâm theo đuổi cờ vua chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để có thể nhanh chóng nâng tầm và đạt được những mục tiêu quan trọng, trong đó có giành đủ chuẩn để trở thành Đại kiện tướng quốc tế vào trước năm 18 tuổi, lại không đơn giản. 

Không phải bàn cãi về tài năng của Nguyễn Anh Khôi khi kỳ thủ trẻ này đã giành tới hai danh hiệu vô địch U12 và U14 cờ tiêu chuẩn thế giới. Nhưng đấy chỉ là cơ sở ban đầu để vươn tới thành công. Bởi nếu không tìm được doanh nghiệp hỗ trợ để thuê chuyên gia giỏi, nhất là trong những giai đoạn phát triển quan trọng, cũng như thi đấu quốc tế để đạt chuẩn Đại kiện tướng quốc tế thì rất có thể Nguyễn Anh Khôi sẽ không phát huy hết khả năng.

Đấy cũng là lý do để một doanh nghiệp trong ngành dược là Công ty Nhất Nhất tìm đến tài trợ cho Nguyễn Anh Khôi với một bản hợp đồng 3 năm, từ năm 2016 đến 2018, trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng.

Với bản hợp đồng này, Nguyễn Anh Khôi đã có đủ điều kiện để thực hiện mục tiêu giành danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế - danh hiệu còn quan trọng hơn nhiều danh hiệu vô địch các giải đấu khác. 
Nguyễn Anh Khôi (thứ hai từ trái sang) trong lễ nhận thưởng từ nhà tài trợ sau khi giành chức vô địch U16 cờ nhanh và cờ chớp thế giới năm 2017.

Như người trong làng cờ thì chỉ có thể phân tài cao thấp giữa các kỳ thủ thông qua các danh hiệu như Đại kiện tướng quốc tế hay Siêu Đại kiện tướng quốc tế… 

Vì thế, khi giành hai ngôi vô địch cờ nhanh và cờ chớp U16 thế giới 2017, Nguyễn Anh Khôi cũng vẫn luôn đề cập đến mục tiêu giành danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế vào cuối năm 2018, khi anh 16 tuổi.

Trường hợp của Nguyễn Anh Khôi cũng tương tự Lý Hoàng Nam khi được đơn vị chủ quản là Becamex tạo điều kiện để thuê huấn luyện ngoại trong từng giai đoạn phát triển rồi thi đấu quốc tế liên tục. 

Thậm chí, đơn vị này còn đăng cai hàng loạt giải quốc tế ngay tại Bình Dương để khuếch trương thương hiệu và cũng nhằm giúp Lý Hoàng Nam cùng một số tay vợt Bình Dương khác có cơ hội thi đấu, tích điểm trên bảng xếp hạng thế giới. 

Nhờ đó, ngoài Lý Hoàng Nam đã từng vào nhóm 500 tay vợt hàng đầu thế giới thì một số tay vợt Bình Dương như Trịnh Linh Giang, Nguyễn Văn Phương cũng đã có tên trên bảng xếp hạng của Hiệp hội quần vợt nam chuyên nghiệp thế giới.

Thể thao Hà Nội dù hạn chế về xã hội hóa các môn thể thao ngoài bóng đá nhưng gần đây, việc bộ môn vật của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội được tiếp sức bởi một doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư ở Việt Nam - Công ty Sungshin Vina, cũng tạo động lực đáng kể cho các vận động viên. 

Với sự hỗ trợ của doanh nghiệp này, các vận động viên được hỗ trợ lương tháng, có điều kiện chữa trị chấn thương, tập huấn tại Hàn Quốc và các khoản thưởng dựa trên thành tích thi đấu. Thế nên, tại Giải vô địch vật Đông Nam Á 2017 vừa qua, nhóm đô vật được hỗ trợ bởi doanh nghiệp trên thi đấu đầy “lửa” để giành ngôi vô địch. 

Đơn giản chức vô địch giải đấu này cũng mang lại khoản tiền thưởng tương đương 2 tháng hỗ trợ lương của doanh nghiệp dành cho họ bên cạnh khoản thưởng từ Tổng cục TDTT và Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội. Ngoài ra, nếu không giành thành tích tại giải, có thể họ sẽ bị giảm tiền hỗ trợ.

Ngay cả việc tay vợt Nguyễn Tiến Minh vẫn miệt mài thi đấu quốc tế dù đã 32 tuổi cũng một phần vì có sự đồng hành của nhà tài trợ. Những bản hợp đồng tài trợ năm với các thương hiệu chính là động lực để Nguyễn Tiến Minh tiếp tục thi đấu dù đã có không ít lời đồn đoán về chuyện anh sẽ sớm giải nghệ sau Olympic 2016.

Phải năng động

Thực tế, trong làng thể thao Việt Nam còn không ít tài năng trẻ cần hỗ trợ. Ngay như trong làng cờ Việt Nam còn Ngô Đức Trí – kỳ thủ cũng giành ngôi vô địch U14 thế giới cờ nhanh cùng đợt với Nguyễn Anh Khôi. Kỳ thủ này cũng đã chứng tỏ được khả năng ở nội dung cờ tiêu chuẩn để có thể vươn xa. Tuy nhiên, tìm được một doanh nghiệp để đỡ đầu cho Ngô Đức Trí cũng không đơn giản. 

Trong cuộc trao đổi gần đây với báo giới, lãnh đạo đơn vị tài trợ cho Nguyễn Anh Khôi đã cho rằng, một doanh nghiệp không thể tài trợ riêng cùng lúc cho nhiều vận động viên. Vì thế, doanh nghiệp của ông mới chỉ có thể đầu tư cho Nguyễn Anh Khôi. 

Ông cũng cho rằng, cần sự vào cuộc nhiều hơn của các doanh nghiệp cũng như sự năng động của các nhà quản lý để vận động viên có bệ phóng phát triển tài năng. Trong số này, câu chuyện ở bộ môn vật Hà Nội là ví dụ điển hình dù đây là môn ít được xã hội hóa ở Việt Nam. 

Tuy nhiên, người quản lý bộ môn đã nhận thấy nhu cầu của doanh nghiệp nên chủ động đặt vấn đề hỗ trợ cho một nhóm vận động viên xuất sắc của Hà Nội để họ yên tâm thi đấu cống hiến. Nhờ thế, vật Hà Nội mới trở thành đơn vị đầu tiên trong làng vật Việt Nam được doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ với những mục tiêu chuyên môn cụ thể.

Vì vậy, câu chuyện đầu tư cho vận động viên vẫn phải đến từ hai phía: đơn vị chủ quản và doanh nghiệp, trong đó vai trò của đơn vị chủ quản trong chủ động tìm doanh nghiệp hỗ trợ vẫn quan trọng hơn cả. Nếu không, sẽ có nhiều vận động viên không thể phát huy hết khả năng.

Điều kiện trong mơ của Nguyễn Anh Khôi

Để thực hiện mục tiêu giành danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế vào cuối năm 2018, Nguyễn Anh Khôi sẽ được tạo điều kiện tham dự các giải đấu lớn như Giải đồng đội thế giới, Giải đồng đội châu Á và một số giải quốc tế mở có thể giúp kỳ thủ giành chuẩn Đại kiện tướng quốc tế. 

Ngoài ra, một chuyên gia ngoại sẽ được thuê để hỗ trợ riêng Nguyễn Anh Khôi trong thời gian thi đấu quốc tế. Đấy là điều kiện trong mơ với nhiều kỳ thủ Việt Nam khác bởi rõ ràng kinh phí Nhà nước không thể kham hết những khoản đầu tư như vậy. (Minh Hà)

Minh Nhật