Thực tế thì trước khi đến sân xem các trận đấu, ông Park đã được các thành viên của Phòng các Đội tuyển Quốc gia giới thiệu qua về đặc điểm các đội bóng và tính chất các trận đấu. Ví dụ như trước khi ngồi ở ghế VIP sân Pleiku xem trận Hoàng Anh Gia Lai đấu CLB Hà Nội, ông đã biết trước rằng đây là hai đội bóng chơi kĩ thuật hiếm hoi của bóng đá Việt Nam.

Ông cũng biết rằng Hà Nội đang cần điểm chạy đua vô địch trong khi Hoàng Anh Gia Lai dù hết mục tiêu nhưng vẫn quyết thắng vì danh dự. Sau 90 phút trận đấu ấy, ông Park quả nhiên có khen ngợi một số cầu thủ có kĩ thuật tốt, và ông đã khoanh tròn vào sổ tay của mình những cái tên mà theo ông là có thể chơi bóng ngắn, bóng nhỏ đúng như phong cách mà ông muốn xây dựng cho Đội tuyển Quốc gia.

Đến trận thứ hai trên sân Nha Trang chiều thứ bảy tuần rồi thì ông Park lại nhìn thấy một gương mặt khác - gương mặt phổ biến của các đội bóng V.League hiện nay khi cả chủ nhà Khánh Hoà lẫn đội khách Sông Lam đều chơi thứ bóng đá chuyền dài dựa trên sức mạnh của một vài nòng cốt ngoại. Trận đấu này nhạt nhưng ông vẫn ghi chép cực kỳ kỹ lưỡng. Rồi trận Derby giữa Quảng Nam và "người anh em" Đà Nẵng ngày hôm qua cũng thế. Không một diễn biến nhỏ nào có thể lọt khỏi tầm quan sát và suy nghĩ của ông.

Ông Park đã có những cảm nhận ban đầu về nền bóng đá Việt Nam.

Khi được hỏi là có cảm nhận gì về các cầu thủ Việt Nam sau 3 trận V.League và 1 trận của Đội tuyển Quốc gia (thắng Campuchia 5-0 tại vòng loại Asian Cup 2019 trên sân Mỹ Đình), ông Park đã rất thẳng thắn chỉ ra điểm yếu về thể hình thể lực của các cầu thủ.

Ông bảo so với nhiều đội bóng châu Á hiện nay, thể hình của các trung vệ và thủ môn Việt Nam là cực kỳ khiêm tốn - và đấy sẽ là chỗ mà chúng ta bị đối phương khoét vào. Ông cũng đồng thời cho biết là trước khi đỡ bóng bước 1, nhiều cầu thủ chưa có thói quen quan sát. Ông thấy nhiều cầu thủ Việt Nam phải sau khi đỡ bước 1 mới quan sát xung quanh rồi mới quyết định nên tiếp tục xử lý như thế nào.

Theo ông đấy là điều khiến tốc độ triển khai bóng của chúng ta bị chậm, và nếu cứ chậm như thế thì rất khó tạo ra tính bất ngờ. Điều ông Park nhìn ra là điều mà những thầy ngoại trước đây như Toshiy Miura, Falko Goetz cũng nhanh chóng nhìn ra nhưng sau đó vẫn bất lực trong việc chỉnh sửa và thay đổi.

Ví dụ như khi mới đến Việt Nam và khi thấy thể hình cầu thủ Việt Nam quá bé thì Falko Goetz đã cố tìm lời giải cho mình bằng phát biểu: "Messi đâu có cao to, nhưng tại sao vẫn trở nên vĩ đại?". Để rồi sau khi thất bại tại SEA Games 2011 thì Falko Goetz lại cay đắng thừa nhận: "Thể hình nhỏ, thể lực yếu khiến chúng ta thua xa đối thủ".

Có người bảo rất may là ông Park đi sân Pleiku, sân Nha Trang, chứ không kịp đi sân Cẩm Phả - Quảng Ninh, trong trận chủ nhà Quảng Ninh thắng FLC Thanh Hoá 4-3 ở vòng 22 trước đó. Bởi nếu đi sân ấy, trong trận đấu Thanh Hoá "tự thua" ấy, không sẽ không thể nào cắt nghĩa được tình huống thủ thành Thanh Hoá chuyền thẳng bóng vào chân tiền đạo đối phương. Tuy nhiên theo chúng tôi thì đấy cũng chẳng phải là một điều may mắn gì, vì ở Việt Nam thêm một thời gian nữa, trước sau ông cũng sẽ hiểu những vấn đề mà có thể bây giờ ông chưa kịp hiểu.

Thôi thì chỉ mong ông Park trong mọi hoàn cảnh vẫn có thể làm công việc của mình với nguồn cảm hứng cao nhất và niềm tin lớn nhất. Và cũng hy vọng là trong cuốn sổ tay mà ông hì hụi ghi ghi chép chép sẽ có một cái tên hoặc một ý tưởng phát triển bất ngờ nào đó - điều mà những người đã cùn mòn với bóng đá Việt Nam như chúng ta không thể nghĩ ra.

Sẽ có một trợ lý người Hàn Quốc

Ông Park Hang Seo sẽ chính thức làm việc với các tuyển thủ Việt Nam vào ngày 6-11 tại Hà Nội, và sẽ chính thức có trận đấu ra mắt vào ngày 14-11 trước Afghanistan trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2019. VFF đồng ý để ông mang sang một trợ lý người Hàn Quốc, ngoài ra sẽ hỗ trợ ông trong việc mời thêm một số trợ lý người Việt khác. Trao đổi cùng báo chí, HLV người Hàn Quốc cho biết ông đã xem qua băng hình trận Việt Nam hoà Afghanistan 1-1 ở lượt đi, và rất hy vọng trong trận tái đấu này chúng ta có thể giành 3 điểm. (Ngọc Anh)

Hiếu Hà