Năm nay 67 tuổi, ông Laurie “Truck” Sam từng phục vụ trong Trung đoàn Lực lượng đổ bộ Đường không của Australia trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam và đã bị mất chân trái trong một tai nạn nhảy dù. Ông dự kiến sẽ dành 6 tháng tới để thực hiện hành trình đi xe đạp tham vọng qua Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore và Australia. 

Ông Laurie “Truck” Sams.

Ngay từ điểm xuất phát của cuộc hành trình là Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, ông Laurie “Truck” Sams luôn mang theo 1 lá cờ Australia và dự định sẽ trao lại lá cờ này cho Đài Tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia của Australia vào 11h ngày 11 tháng 11 để kỷ niệm  Ngày Tưởng Niệm của Australia (Remembrance Day)  trước khi tiếp tục lên đường tới Sydney và tham dự một buổi lễ chào mừng  sự trở về của ông tại chân Nhà hát Opera Sydney vào ngày 20-11.

Là một nhà vô địch nhảy dù thế giới, ông Laurie “Truck” Sams đã được trao tặng Huân chương Ngôi sao dũng cảm sau biến cố nhảy dù năm 1995. Sau khi học cách đi bộ bằng chân giả, ông đã dẫn đầu hai cuộc thám hiểm đi bộ dài 315km (thuộc lãnh thổ Thái Lan) trên tuyến xe lửa Thái Lan - Myanmar. Ông cũng đã thực hiện nhiều chuyến đi xe đạp từ thiện tại khu vực châu Á.

Huyền Chi