Cụ thể, vào phút 42 của trận đấu, ông Zhang Lei đã "tặng" cho cầu thủ Ahmed Sanad bên phía Bahrain một chiếc thẻ đỏ sau tình huống vào bóng nguy hiểm với Văn Thanh. Sanad đã vô cùng sốc và đã khóc vì phải rời sân quá sớm. 

Chiếc thẻ đỏ này đã gây ra không ít tranh cãi khi nhiều người cho rằng thẻ vàng sẽ hợp lí hơn. Nhưng có thể nói đó là một pha vào bóng nguy hiểm và có ý đồ muốn triệt hạ đối thủ của cầu thủ bên phía Bahrain.

Trọng tài Zhang Lei được khen ngợi vì những pha xử lí quyết đoán và vô cùng cứng rắn của mình. (Ảnh: Sport5.vn)

Trong phần còn lại của trận đấu, vị trọng tài người Trung Quốc cũng đã xử lý rất nghiêm khắc và quyết đoán trong những tình huống tranh chấp bóng. Sau trận, nhiều người hâm mộ Việt Nam đã dành những lời khen và tò mò về danh tính vị "vua áo đen" này.

Cư dân mạng bày tỏ sự phấn khích và đang ráo riết tìm thông tin về vị trọng tài người Trung Quốc Zhang Lei.

Zhang Lei (Trương Lôi), sinh năm 1982 tại Đại Liên, Liêu Ninh, Trung Quốc. Ông từng tốt nghiệp Đại học thể thao Bắc Kinh và hiện đang là trọng tài bắt chính của giải VĐQG Trung Quốc (China Super League) từ năm 2014 và được trở thành trọng tài FIFA vào năm 2017.

Zhang Lei được biết đến là một vị trọng tài nghiêm khắc với những pha thổi phạt quyết đoán. Trung bình mỗi trận bắt chính tại giải VĐQG Trung Quốc trong 4 mùa giải gần đây ông rút ra hơn 4 thẻ vàng và cứ khoảng 4-5 trận lại có 1 thẻ đỏ.

Zhang Lei được biết đến là một trọng tài vô cùng nghiêm khắc tại giải VĐQG Trung Quốc.

Có rất nhiều câu chuyện thú vị liên quan đến vị trọng tài 36 tuổi này, chẳng hạn như việc có lần ông từ vị trí trọng tài phụ đã thay thế trọng tài bắt chính điều hành trận đấu do người này không thể tới được sân bóng, hay việc ở quê nhà ông thường được gọi với cái tên "Tiểu Trương Lôi" để phân biệt với "Đại Trương Lôi" - một vị trọng tài cùng tên sinh năm 1962 khác.

Tại ASIAD 2018, Zhang Lei mới cầm còi 2 trận và cả 2 trận đều có mặt của U23 Việt Nam. Trận đầu tiên là chiến thắng 2-0 trước Nepal và trận tiếp theo là chiến thắng nghẹt thở 1-0 trước Bahrain vừa kết thúc vào tối 23-8.

Cao Trung