World Cup 2018 chưa diễn ra nhưng nỗi lo về holigan thì đã bắt đầu. Người đứng đầu đơn vị chuyên trách an ninh bóng đá của cảnh sát Anh ông Mark Robert cho rằng các CĐV bóng đá nước này không nên lặp lại các ca khúc mang chủ nghĩa dân tộc cực đoan tại Nga.

Ông Mark Robert

"Chúng tôi đã phát hiện CĐV Leicester hát bài về Gibraltar (vùng đất từng thuộc Tây Ban Nha, đã nằm dưới sự kiểm soát của Anh từ thế kỷ 18) tại Tây Ban Nha. Hành động đó gây ra sự xúc phạm tới chủ nhà. Trước khi chỉ trích các CĐV Anh đôi khi nên nhìn lại chính mình", ông Robert nói.

Trong kỳ Euro 2016, CĐV Anh và Nga đã xô xát với nhau tại Marseille. Lực lượng an ninh Pháp sau đó phát hiện các CĐV Anh đã hát nhiều bài hát có ý xúc phạm "đối thủ". Theo cảnh sát Anh hành động đó không nên lặp lại trong bối cảnh sẽ có tới hơn 20.000 CĐV xứ sương mù sẽ tới Nga trong mùa hè năm 2018

CĐV Anh đã có vài lần đụng độ tại Euro 2016. Ảnh: Reuters.

Ông Robert cũng cho biết cảnh sát Anh và Nga đã làm việc với nhau về vấn đề này trong hơn 1 năm nay và tìm được nhiều điểm chung. Nhân viên an ninh Nga cũng tới Cardiff trong thời điểm diễn ra trận chung kết Champion League mùa hè vừa qua để học hỏi kinh nghiệm quản lý các CĐV cũng như tìm kiếm những holigan trong đám đông.

Khi được hỏi sẽ làm gì nếu có một vài CĐV Anh cư xử không đúng mực,  Phó Giám đốc cảnh sát thành phố Moscow ông  Andrey Zakharov tuyên bố rằng  tại World Cup 2018, nước chủ nhà sẽ tổ chức nhiều điểm "fanzone" cho phép mọi người uống bia và xem bóng đá cùng nhau. "Nói chung tôi không loại trừ bất cứ vấn đề nào. Nga có đủ cảnh sát để triển khai(bảo vệ an ninh cho WorldCup 2018)", ông Zakharov nói.

B.N