Theo lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ trẻ em Xuân Phú, 4 em Hường, Dự, Ánh và Hoàng có hoàn cảnh rất đáng thương khi sớm chịu cảnh mồ côi cha, mẹ và phải bươn trải lao động từ nhỏ nhưng các em đã được tiếp cận và tham gia các hoạt động bóng đá cộng đồng sau khi được đưa vào Trung tâm nuôi dưỡng. 

Nhắc đến hoàn cảnh của em Đoàn Thị Hường, nhiều cán bộ, nhân viên công tác tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em Xuân Phú không cầm được nước mắt. Hường sinh ra trong một gia đình nghèo có 4 anh chị em và cuộc sống cả nhà phụ thuộc vào mấy sào ruộng khoán. 

Để kiếm tiền nuôi các con ăn học nên bố của Hường quyết định rời quê, tạm xa các con sang Lào mưu sinh. Thế nhưng khi mới vừa đặt chân lên vùng đất mới chỉ chưa tròn 10 ngày thì ba của Hường gặp phải tai nạn thương tâm và qua đời. Thấu hiểu được hoàn cảnh khốn khó của gia đình nên sau khi học xong cấp 2, Hường xin nghỉ học để cùng anh trai đi làm thuê, làm mướn khắp nơi. 

Các em Dự, Ánh, Hường và Hoàng (từ trái sang phải) trước khi lên đường tham dự Festival “Bóng đá hy vọng” tại World cup 2018.

“Khi được vào Trung tâm, ngoài được học tập để theo đuổi ước mơ với con chữ, em cùng các bạn còn được dạy cách chơi bóng đá và chính bóng đá đã giúp em hòa nhập, tự tin vươn lên trong cuộc sống”, Hường chia sẻ.

Tìm hiểu được biết, trong 4 em thì có lẽ hoàn cảnh của Dự là “đặc biệt” nhất, bởi khi nhắc đến hoàn cảnh của mình, Dự chỉ có thể nhớ đến những tháng ngày lang thang cùng bố đi ăn xin khắp mọi phố phường ở TP Huế. 

Nhìn thấy cậu bé suốt ngày áo quần lem luốc, gia cảnh bần hàn nên nhiều người, trong đó có bạn bè cùng trang lứa với em sống trong “khu ổ chuột” sát bên Kinh thành Huế không ai dám gần gũi với em. “May mắn đến với cuộc đời em khi nhiều năm về trước, em được Trung tâm Bảo trợ trẻ em Xuân Phú nhận về nuôi dưỡng. Ở mái nhà ấm áp này, em không những được nuôi dạy, được các cô cho ăn học thành người mà em còn được đào tạo, học bài bản về kỹ thuật môn bóng đá và em rất vui khi có thể chơi bóng thành thạo.

Hà Danh Dự và  Trương Đình Hoàng là 2 trong số 4 cầu thủ "nhí" của Việt Nam được FIFA mời tham dự chương trình Festival “Bóng đá hy vọng”.

Và cũng nhờ bóng đá mà em đã quen được rất nhiều bạn. Đặc biệt hơn khi em cùng 3 bạn ở Trung tâm được chọn sang Nga để tham dự festival “Bóng đá hy vọng…”, Dự trải lòng và cho biết em vừa thi đỗ vào trường THPT Nguyễn Huệ, TP Huế và ước mơ sau này thi vào trường ĐH Y dược để trở thành một bác sĩ giỏi.

Festival “Bóng đá hy vọng” được FIFA tổ chức từ ngày 25-6 đến 5-7 tại thủ đô Moskva, Nga dành cho các em từ độ tuổi 15-18 với sự tham gia của 48 đoàn trên thế giới. Thông qua Dự án Bóng đá cộng đồng tại Việt Nam (FFAV), 4 em Hường, Dự, Ánh và Hoàng sẽ đại diện cho Việt Nam được FIFA mời tham dự sự kiện thể thao này. Cùng đi với các em còn có 1 trưởng đoàn và 1 lãnh đạo trẻ. 

Đoàn Thị Hường cùng các em nhỏ trong một buổi tập bóng đá cộng đồng.

Bà Châu Hồng Tịnh, phụ trách công tác truyền thông của FFAV cho biết, đây là lần thứ hai FFAV vinh dự được FIFA mời tham dự “Lễ hội bóng đá hy vọng” nhằm tôn vinh sức mạnh của bóng đá trong việc tạo ra những chuyển biến tích cực cho xã hội.

Và trong chiều 19-6, tại TP Huế, FFAV đã tổ chức lễ xuất quân đưa 4 cầu thủ “nhí” Đoàn Thị Hường, Hà Danh Dự và Lê thị Ngọc Ánh, Trương Đình Hoàng lên đường sang Nga. Đến với Festival “Bóng đá hy vọng”, các cầu thủ đại diện cho Việt Nam sẽ tham gia giao lưu bóng đá và “trình diễn” một số tiết mục nghệ thuật thể hiện bản sắc văn hóa nước Việt. 


Anh Khoa