Đây là lần đầu tiên Asian Cup có 24 đội tham dự, chia làm 6 bảng, mỗi bảng 4 đội. Ngoài 12 đội đứng nhất và nhì mỗi bảng, 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt sẽ vào vòng 1/8. Tiêu chí xếp các đội thứ 3 lần lượt là điểm, hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng. Thể thức đó giống với Euro 2016 và nhiều giải của FIFA trước đây.


Sau hai trận toàn thua trước Iraq (2-3) và Iran (0-2), Việt Nam đang đứng thứ ba bảng D và cuối cùng trong nhóm 6 đội được xét vé vớt với 0 điểm và hiệu số -3. Bên cạnh thầy trò ông Park, cũng có ba đội khác chưa giành điểm nào tính đến tối 12/1 là Turkmenistan, Kyrgyzstan và Lebanon. Trong đó, Kyrgyzstan chơi hai trận như Việt Nam. 

Dẫu vậy, cơ hội chưa tắt. Nếu chiến thắng với một tỷ số cách biệt ở lượt trận cuối cùng với Yemen - đội yếu nhất bảng, Việt Nam hoàn toàn có thể đi tiếp. 

Cơ hội đi tiếp của tuyển Việt Nam vẫn cao.

Trước khi vào giải, HLV Park Hang-seo đã nhắm đến mục tiêu bốn điểm ở vòng bảng, bởi lịch sử cho thấy những đội như thế có xác suất vào vòng 1/8 là xấp xỉ 100%. Cơ hội có 4 điểm của Việt Nam không còn sau hai trận thua liên tiếp trước các đội bóng vùng Vịnh. Tuy nhiên, nếu chỉ có 3 điểm và đứng thứ ba bảng D, cơ hội đi tiếp của Việt Nam vẫn không nhỏ. Xác suất trung bình để đội đứng thứ ba với ba điểm vẫn đi tiếp là 51%.

Nếu đạt 3 điểm với chỉ số phụ tốt, cơ hội đi tiếp của các đội còn cao hơn. Xác suất để đội thứ ba với ba điểm, có hiệu số bàn thắng bại +1 đi tiếp là 70%. Thậm chí, với hiệu số bàn thắng bại bằng 0, cơ hội vượt qua vòng bảng cũng lên đến 65%.

Trong trường hợp qua vòng bảng với vị trí thứ ba bảng D, Việt Nam sẽ gặp đội nhất bảng A hoặc nhất bảng B ở vòng 1/8.

Thầy trò ông Park sẽ đối đầu Yemen lúc 23h ngày 16-1 (giờ Hà Nội).

Hưng Minh