Ông Vladyslav Seleznyov, một quan chức đại diện cho lực lượng vũ trang Ukraina hôm 3/10 cho biết quân đội Kiev bắt đầu thông kế số vũ khí có cỡ nòng nhỏ hơn 100mm và hợp tác thực hiện quy trình này với Tổ chức Hợp tác An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

 “Hiện tại công tác thống kê đang diễn ra và có sự hợp tác với OSCE để rút những loại vũ khí có cỡ nòng nhỏ hơn 100mm”, ông Selezynov cho Itar-Tass biết.

Trong khi đó, lực lượng Cộng hòa Nhân dân Luhansk cho biết họ bắt đầu rút xe tăng ra khỏi vùng đệm.

 “Chúng tôi bắt đầu rút vũ khí. Xe tăng sẽ được rút đầu tiên”, thông tấn Iterfax (Ukraina) dẫn phát biểu phát đi từ cơ sở chỉ huy lực lượng vũ trang Luhansk trong ngày hôm nay.  “Đoàn xe tăng đầu tiên đã lui xa khỏi khu vực làng Aleksandrovsk và sẽ được đẩy xa khỏi đường giới tuyến khoảng 15km”, tuyên bố cho biết thêm.

 Quyết định được đưa ra một ngày sau cuộc họp ở Paris, các lãnh đạo Ukraina, Nga, Pháp và Đức đồng ý rút xe tăng cũng như vũ khí hạng nhẹ rời vùng đệm.

Quy trình rút vũ khí hạng nặng sẽ diễn ra trong khoảng 2 tuần.

Quy trình này sẽ diễn ra trong khoảng 14 ngày và phù hợp với một thỏa thuận hòa bình được phương Tây hậu thuẫn đã ký ở thủ đô Minsk, Cộng hòa Belarus vào tháng 2 năm nay.

Các nhà lãnh đạo cũng đồng ý hoãn bầu cử cấp địa phương được cả chính quyền Kiev cùng phe đối lập lên kế hoạch tổ chức từ nay đến năm 2016 - một điều khoản quan trọng trong hiệp ước Minsk.

 Khu vực do lực lượng nổi dậy Donetsk nắm giữ tổ chức bầu cử vào ngày 18/10, khu vực do lực lượng nổi dậy Luhansk chiếm tổ chức bầu cử vào ngày 1/11, và các tỉnh, thành thuộc quản lý của chính quyền Kiev tiến hành bầu cử vào ngày 25/10.

Hai bên bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng đệm

Kiev muốn các cuộc bầu cử của phe li khai phải bị loại bỏ. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko trước đây từng cho biết bầu cử do lực lượng nổi dậy tổ chức sẽ là “giới hạn đỏ” mà Kiev không thể chấp nhận.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, có 8.000 người Ukraina đã thiệt mạng vì cuộc khủng hoảng chính trị bắt đầu từ năm 2014 đến nay.


Ngọc Bích