Hải quân Úc cho biết, một trong những tàu tuần tra của họ trong khu vực, tàu HMAS Darwin, đã chặn một tàu đánh cá nhỏ không rõ quốc tịch khoảng 170 hải lí ngoài khơi bờ biển Oman. Trên thuyền họ phát hiện ra hơn 2000 vũ khí, trong đó có 1.989 khẩu AK-47, súng trường và 100 khẩu súng phóng lựu.

Theo đánh giá từ phía Hoa Kỳ, những vũ khí này bắt nguồn từ Iran và gần như là chúng sẽ được chở đến cho phiến quân Houthi ở Yemen. Phía Mỹ vẫn đang tìm kiếm thêm thông tin để xác nhận điểm đến cuối cùng của số vũ khí này.

Chiếc tàu chở vũ khí bị Hải quân Úc bắt giữ.

Một phát ngôn viên từ Bộ Quốc phòng Úc cho biết có 18 người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau trên chiếc thuyền vừa bị bắt giữ nhưng các quan chức không thể xác định thông tin sơ bộ rằng giấy tờ tùy thân của họ là hợp lệ.

Nhà chức trách tin rằng số vũ khí được đưa đến cho Somalia theo những cuộc thẩm vấn các thành viên thủy thủ đoàn, nhưng thông tin vẫn chưa cụ thể và có thể thay đổi khi cuộc điều tra đang diễn ra. Thủy thủ đoàn đã được phép khởi hành sau khi số vũ khí bị thu giữ theo luật hàng hải quốc tế.

Trên tàu chở một lượng lớn vũ khí.

Úc là một nước tham gia trong lực lượng Hải quân đa quốc gia, một lực lượng kết hợp giữa Hải quân của nhiều nước (Combined Maritime Forces – CMF)  giúp cảnh sát kiểm soát tốt hơn 3 triệu dặm vuông hải phận quốc tế.

Lực lượng CMF thường xuyên tiến hành kiểm tra trên tàu nhằm xác định nguồn gốc của các tàu lạ. Một số lượng vũ khí tương tự cũng đã bị thu giữ hồi tháng Chín năm ngoái bởi liên quân này.

Lực lượng chức năng đếm được có 1989 khẩu AK-47, súng trường và 100 khẩu súng phóng lựu

Phó đô đóc Hải quân Úc, David Johnston cho biết đây là chuyến tuần tra đầu tiên của tàu Darwin trong khu vực. Ông nói: “Sự thành công trong việc kiểm tra trên thuyền và sau đó thu giữ số vũ khí được giấu dưới lưới đánh cá của tàu tuần tra Darwin đã nêu bật sự cần thiết trong việc nêu cao tinh thần cảnh giác trong khu vực”.

Minh Long (Theo CNN)