"Kẻ thù đã tấn công với các loại vũ khí nhỏ và súng bắn tỉa, chủ yếu là bắn bừa bãi vào các vị trí của quân đội Armenia tại biên giới. Các đơn vị vũ trang của Armenia chỉ lên kế hoạch trả đũa tại những điểm tồi tệ nhất. Họ tự tin kiểm soát tốt biên giới", báo cáo của Bộ Quốc phòng Armenia cho biết .

Lính Armenia tại làng Mardekert ở Nagorno-Karabakh. Ảnh: AP.

Trong khi đó vào ngày 29-4, Azerbaijan cho biết, phía Armenia thường xuyên bắn sang các vị trí đóng quân của họ dọc biên giới hai nước cũng như vùng lân cận khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết, họ ghi nhận 114 lần vi phạm lệnh ngừng bắn từ phía Armenia.

Khu vực tranh chấp giữa 2 nước

Khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh là vùng đất nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan nhưng lại có đa số dân cư là người Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2 năm 1988 đến tháng 5 năm 1994.

Xe tăng của Azerbaijan.

Ngày 2-4, một cuộc xung đột giữa 2 nước đã bùng phát vì vùng đất tranh chấp này. Ngày 5-4, trong lúc diễn ra giao tranh thì đại diện Chính phủ Azerbaijan và Armenia cũng đã gặp gỡ đàm phán tại Vienna (Áo) dưới sự bảo trợ của Pháp, Mỹ, Nga và đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Bình Nguyễn (theo TASS)