Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh AP.

Trong một bài phát biểu vào tối 23/7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nói với đội ngũ của mình rằng “đã đến lúc hủy hội nghị tại Jacksonville, Florida”. “Đây không phải thời điểm thích hợp để tiến hành một hội nghị lớn”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ giải thích rằng dù hội nghị tại Jacksonville đã bị hủy, các đại biểu vẫn sẽ gặp nhau tại Charlotte, bang North Carolina, vào tháng 8 này để đưa ra đề cử Tổng thống chính thức của đảng.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump nhấn mạnh rằng sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 là lý do chính khiến ông đưa ra quyết định hủy hội nghị. Liên quan đến vấn đề này, tính đến ngày 24/7 (giờ Việt Nam), số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận tại Mỹ đã vượt qua mốc bốn triệu, trong khi số ca tử vong là hơn 144 ngàn, xếp số một thế giới, số liệu của Đại học Johns Hopkins. 

Thị trưởng thành phố Jacksonville, Lenny Curry, cũng cho báo giới được biết rằng “những yêu cầu về đảm bảo an ninh cho các hội nghị trong thời điểm này là điều khó đạt được”.

Đội ngũ tái tranh cử của ông Trump cũng đưa ra một tuyên bố vào tối 23/7 rằng ông Trump đang “nêu gương” và “đặt sức khỏe và sự an toàn của người dân Mỹ lên hàng đầu”.

Duy Tiến