Liên quan đến vụ việc một sĩ quan thuộc Sở cảnh sát New York (NYPD) vừa bị bắt với cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại New York hôm 22/9 ra thông cáo cho biết, các nhân viên của cơ quan này luôn làm việc theo luật pháp quốc tế và luật pháp tại nước sở tại, cũng như thực hiện các hoạt động qua lại thông thường với các giới thuộc khu vực phụ trách, dốc sức thúc đẩy hợp tác giao lưu hữu nghị giữa người dân hai bên, quang minh chính đại và không thể chê trách.

Trong cuộc họp báo diễn ra vào chiều 22/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cũng phản hồi về vụ việc kể trên. Theo đó, ông Uông gọi việc làm này của Mỹ là "hoàn toàn bịa đặt", cho rằng cái gọi là cáo trạng mà phía Mỹ đưa ra đầy những suy đoán chủ quan, là hành vi "vu oan giá hoạ" và khẳng định ý đồ nhằm bôi nhọ cơ quan lãnh sự và nhân viên ngoại giao nước này tại Mỹ sẽ thất bại.
Sĩ quan Baimadajie Angwang bị phía Mỹ cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc. (Ảnh: ITN)

Trước đó một ngày, sĩ quan Baimadajie Angwang, 33 tuổi, một người Mỹ gốc Tây Tạng và làm việc tại Sở Cảnh sát New York, đã bị phía Mỹ tố cáo việc thường xuyên liên lạc với một thành viên của lãnh sự quán Trung Quốc để cung cấp thông tin tình báo về hoạt động của người dân tộc Tây Tạng và các nhóm người khác tại khu vực New York, theo CBSNews.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc sĩ quan cảnh sát này đã thực hiện hành vi gian lận điện tử chống lại Bộ Quốc phòng Mỹ, đưa ra những tuyên bố sai sự thật và cản trở công vụ.

Nếu bị kết tội, Angwang có thể sẽ phải chịu án phạt lên tới 55 năm tù giam.

Cao Trung