70% diện tích thành phố Venice đã bị nhấn chìm. Ảnh Reuters. 

Quảng trường trung tâm St. Mark đã bị nhấn chìm và đóng cửa đối với khách du lịch, các cửa hàng và khách sạn bị nước biển tấn công khiến người dân và khách du lịch chịu cảnh khốn khổ.

Chính quyền thành phố cho biết ngày 15-11 thủy triều cao đạt đỉnh 154 cm, thấp hơn mức 187 cm hôm 12-11 vừa qua, và cũng là mức thủy triều cao kỷ lịch thứ hai từng được ghi nhận tại thành phố du lịch nổi tiếng này.

Dù vậy, thủy triều đã có lúc nhấn chìm hơn 70% diện tích thành phố này, làm xáo trộn cuộc sống thường nhật của người dân.

Chính phủ Italy đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với Venice trong ngày 14-11, phân bổ 20 triệu euro (tương đương 22 triệu USD) nhằm giải quyết các hậu quả tức thời. Thị trưởng Luigi Brugnaro dự đoán rằng sẽ phải phân bổ thêm tiền để giải quyết các vấn đề tại đây.

“Venice đã bị phá hủy vào ngày hôm trước. Chúng tôi đang nói về tổng thiệt hại lên đến hàng tỷ euro”, ông Brugnaro cho biết trên Twitter. “Đây là tình trạng khẩn cấp, nhưng chúng tôi đang cố gắng kiểm soát tình hình”.

Còi báo động reo báo khắp Venice từ sáng sớm, cảnh báo về thủy triều cao sắp xảy ra. Hầm mộ bên dưới Nhà thờ Thánh Mark Mark đã bị ngập.

Sau mức triều cao ngày 15-11, các chuyên gia dự báo thủy triều vẫn cao từ 110 – 120 cm vào cuối tuần này. Trong điều kiện bình thường, thủy triều từ 80 – 90 cm được coi là cao nhưng vẫn kiểm soát được.

Thị trưởng thành phố cho biết biến đổi khí hậu đã gây ra hiện tượng bất thường này mà thành phố Venice đã phải đối mặt trong những năm gần đây.

Các nhóm tình nguyện và sinh viên đã đến khu vực trung tâm thành phố để giúp các doanh nghiệp dọn dẹp, thoát nước, trong khi các trường học vẫn đóng cửa.

Duy Tiến