Ảnh minh họa

Ukraine cáo buộc Lãnh sự Hungary, người sống và làm việc tại thị trấn miền Tây Berehove gần biên giới Hungary, về "các hoạt động không phù hợp với thẩm quyền của một viên chức lãnh sự".

Vụ trục xuất là động thái mới nhất trong một loạt các tranh cãi ngoại giao giữa Ukraine và Hungary, đã dẫn đến việc Hungary mới đây tuyên bố ngăn chặn những nguyện vọng và nỗ lực của Kiev để gia nhập Liên minh châu Âu và NATO.

"Chúng tôi hy vọng rằng phía Hungary sẽ kiềm chế bất kỳ hành động không thân thiện đối với Ukraine trong tương lai, và các quan chức nước này sẽ không vi phạm pháp luật Ukraine", Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã cảnh báo rằng "các sự kiện xung quanh việc công nhận quốc tịch Hungary ở Berehove, để mà nói, không hề đem lại niềm vui. Thay vào đó chỉ làm phức tạp mối quan hệ đã không hoàn hảo giữa hai nước."

Việc Ukraine bắt các giáo viên tại khu vực này chỉ sử dụng tiếng Ukraina ở các trường trung học đã khiến Bộ trưởng Ngoại giao Hungary năm ngoái tuyên bố quan hệ song phương ở mức thấp nhất kể từ khi Liên bang Xô viết sụp đổ.

Duy Tiến