Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh Reuters. 

Theo tuyên bố của chính phủ Trung Quốc ngày 6-11, các thỏa thuận đã được ký trong nhiều lĩnh vực, từ hàng không, năng lượng đến nông nghiệp. Trung Quốc cũng chấp nhận cho 20 công ty của Pháp xuất khẩu thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn sang nước này.

Hai nước cũng đồng ý mở rộng một thỏa thuận tăng cường xuất khẩu gia cầm đạt được hồi đầu năm nay trong đó liệt kê thêm vào danh sách mặt hàng thịt vịt, gỗng và gan ngỗng và nhiều mặt hàng khác sang Trung Quốc.

Liên quan đến lĩnh vực năng lượng, các hợp đồng được ký bao gồm một bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Gas Bắc Kinh và Công ty Engie của Pháp nhằm hợp tác trong hoạt động của một nhà ga và kho chứa khí tự nhiên hóa lỏng tại thành phố Thiên Tân của Trung Quốc.

Một lãnh đạo của Tập đoàn Gas Bắc Kinh cho biết trong khuôn khổ hợp tác với Engie, công ty của Pháp sẽ cung cấp “công nghệ màng”, được sử dụng để ngăn chặn rò rỉ khí, trong các dự án lưu trữ khí khổng lồ mà Trung Quốc đang bắt tay tiến hành.

Ngoài ra, Tập đoàn dầu khí Total của Pháp cũng sẽ liên doanh với Tập đoàn Shenergy của Trung Quốc để phân phối khí tự nhiên hóa lỏng bằng xe tải ở khu vực đồng bằng sông Dương Tử.

Hai nước cũng đã đồng ý đạt được một thỏa thuận vào cuối tháng 1-2020 về chi phí và vị trí của một nhà máy chế biến nhiên liệu hạt nhân do Tập đoàn Orano của Pháp, trước đây được biết đến với tên Areva, xây dựng.

Duy Tiến (Theo Reuters)