Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh hôm 24/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên trong buổi họp báo tại Bắc Kinh hôm 24/8. (Ảnh: VCG)

"Một số chính trị gia Mỹ đã thực hiện những cuộc tấn công nhằm vào các công ty Trung Quốc như TikTok, WeChat và Huawei. Nguyên nhân sâu xa là họ có quan điểm thù địch với bất cứ thứ gì liên quan đến Trung Quốc và đang cố gắng áp đặt tư tưởng đó lên các công ty Trung Quốc", ông Triệu nói.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, những quan chức này nhằm vào các doanh nghiệp của Trung Quốc dưới chiêu bài an ninh quốc gia.

Ông Triệu nói rằng hành vi của một số chính trị gia Mỹ là "bắt nạt kinh tế có tổ chức và có hệ thống" đối với các công ty không phải của Mỹ và có ưu thế trong một số lĩnh vực nhất định.

ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok, hôm 23/8 xác nhận rằng họ sẽ đệ đơn kiện vào hôm nay (24/8) để chống lại chính quyền Trump về sắc lệnh do Tổng thống Donald Trump ký ban hành lệnh cấm dịch vụ của họ tại Mỹ.

Người phát ngôn của TikTok trước đó cho biết "để đảm bảo rằng nguyên tắc pháp quyền không bị loại bỏ và công ty cũng như người dùng của chúng tôi được đối xử công bằng, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc đâm đơn kiện sắc lệnh trên của chính quyền Trump thông qua hệ thống tư pháp".

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 6/8 cho biết ông đã ký sắc lệnh hành pháp để cấm mọi tổ chức và cá nhân giao dịch với công ty mẹ của TikTok, WeChat sau 45 ngày nữa. 

Mặt khác, ông Trump cũng ban hành một lệnh hành pháp vào ngày 14/8 yêu cầu Bytedance phải bán hoặc thoái vốn kinh doanh TikTok của công ty tại Mỹ trong vòng 90 ngày. Hiện tại, đã có thông tin cho rằng Microsoft, Twitter, Oracle, Google và các công ty khác quan tâm đến việc đấu thầu cho hoạt động kinh doanh của Tik Tok tại Mỹ.

Hồ Thiên