Reuters dẫn nguồn tin Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, Bộ này đang có kế hoạch áp mức thuế nhập khẩu mới từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ, trong danh sách các sản phẩm mục tiêu trị giá khoảng 60 tỷ USD. 

Theo đó, gói thuế quan mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-6, tức 2 tuần kể từ sau khi thông báo được Bộ Tài chính Trung Quốc đưa ra.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đối diện vòng xoáy mới sau nhiều tháng trời đàm phán. Ảnh: BBC

Đáng chú ý, tuyên bố này được đưa ra chỉ chưa đầy 2 tiếng đồng hồ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump buông lời cảnh báo trên mạng xã hội Twitter rằng Trung Quốc không nên đáp trả quyết định của Washington về việc tăng thuế đối với số hàng hóa nhập khẩu từ Bắc Kinh. Tổng thống Trump nêu rõ nếu Bắc Kinh đáp trả, tình hình sẽ chỉ tồi tệ thêm.

Hiện Nhà Trắng và Văn phòng Thương mại Mỹ chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về động thái này từ phía Trung Quốc.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa ra tuyên bố thể hiện lập trường kiên định của nước này không nhượng bộ trước sức ép từ bên ngoài. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Bắc Kinh tự tin và có đủ khả năng để bảo vệ các quyền hợp pháp và chính đáng của mình, mặc dù không nêu rõ các biện pháp đáp trả.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bất ngờ nóng trở lại khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10-5 thông báo chính thức áp đặt mức thuế mới, từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer xúc tiến việc áp mức thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại.

Theo giới quan sát, những tuyên bố của Mỹ, cũng như các đòn đáp trả của Trung Quốc, đang đi ngược lại những nỗ lực đàm phán thương mại giữa hai bên được tiến hành trong suốt nhiều tháng qua, nhất là khi hai nước vừa tiến hành vòng đàm phán thứ 11.

Trong suốt 8 tháng qua, Mỹ đã tăng thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa có tổng giá trị 250 tỉ USD từ Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cũng tăng thuế nhập khẩu với lượng hàng hóa trị giá 110 tỉ USD từ Mỹ.

An Nhiên