Phát biểu trong một diễn đàn an ninh khu vực tại Manila, Philippines hôm 7-8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh lệnh trừng phạt mới thể hiện sự phản đối của Trung Quốc và cộng đồng quốc tế đối với các vụ thử tên lửa liên tiếp của CHDCND Triều Tiên.

ể có thể bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực cũng như quốc tế, Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đủ và nghiêm túc toàn bộ nội dung liên quan tới Nghị quyết trừng phạt", ông Vương nói thêm.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tham dự một diễn đàn an ninh khu vực tại Manila, Philippines hôm 7-8. Ảnh: Reuters

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-8 đã thông qua dự thảo trừng phạt Triều Tiên nhằm đáp trả việc CHDCND Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hai lần liên tiếp trong tháng 7 vừa qua.

Lệnh trừng phạt do Mỹ soạn thảo cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản.

Đồng thời, lệnh trừng phạt cũng cấm các nước tiếp nhận thêm lao động Triều Tiên, lập liên doanh mới với Triều Tiên và cấm các liên doanh hiện có đầu tư mới. 

Trung Quốc nhiều lần cam kết trừng phạt Triều Tiên theo các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Nhưng Bắc Kinh cũng cho rằng hoạt động "thương mại thông thường" và công dân Triều Tiên không nên bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung quốc nói rằng bên cạnh các biện pháp trừng phạt mới, Nghị quyết cũng đề cập về việc tái khởi động lại đàm phán 6 bên bao gồm Nhật Bản và Nga và ông nhấn mạnh điều này là cần thiết.

An Nhiên