Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết luôn cố gắng duy trì tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở mức ổn định và không lấy tỷ giá làm công cụ để đối phó với chiến tranh thương mại. Ảnh: Reuters. 

Đáp lại việc bị Mỹ xác định là nước thao túng tiền tệ, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích, phủ nhận mọi cáo buộc của Mỹ và gọi đây là hành vi "đơn phương" và "bảo hộ". Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đánh giá, động thái của Mỹ phá hoại nghiệm trọng các quy tắc quốc tế và gây ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Tuyên bố nêu rõ, Trung Quốc thực thi chính sách tỷ giá dao động có quản lý, với nền tảng dựa vào cung cầu của thị trường. Trên cơ sở đó, tỷ giá đồng Nhân dân tệ được định giá do các lực lượng cung cầu thị trường ngoại hối quyết định, không tồn tại vấn đề “thao túng tiền tệ”.

Tuyên bố cho rằng, từ đầu tháng 8 trở lại đây, đồng Nhân dân tệ mất giá ở một mức độ nhất định là phản ánh cụ thể của thị trường trong bối cảnh cọ xát thương mại gia tăng cũng như kinh tế thế giới có nhiều biến động. Trung Quốc cũng khẳng định luôn cố gắng duy trì tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở mức ổn định và nước này sẽ không lấy tỷ giá làm công cụ để đối phó với chiến tranh thương mại. 

Trước đó, sáng 6-8 (giờ Việt Nam), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Chính phủ Mỹ xác định Trung Quốc đang thao túng chính đồng tiền của mình và sẽ cùng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế để loại bỏ sự cạnh tranh không lành mạnh của Bắc Kinh.

GIới chuyên gia hiện đang lo ngại, động thái trên của Mỹ nhiều khả năng sẽ khiến cuộc chiến thương mại vốn đang rất căng thẳng hiện nay giữa hai cường quốc lan rộng sang lĩnh vực chiến tranh tiền tệ.

Linh Đan