Một tòa nhà tại Buenos Aires với logo của Ngân hàng Công Thương Trung Quốc. Ảnh Reuters.

Phía Argentina hy vọng sẽ sớm công bố thỏa thuận về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Atucha 3 với sự tài trợ của Trung Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến nước này vào cuối tuần này, sau Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires.

Thỏa thuận này được cho là có trị giá lên đến 8 tỷ USD, là một biểu tượng cho sự tăng cường quan hệ kinh tế, ngoại giao và văn hóa của Trung Quốc với Argentina. Đây cũng là một phần của sự thúc đẩy ảnh hưởng của Trung Quốc đến khu vực Nam Mỹ, cũng là lời cảnh báo với Mỹ, vốn dĩ coi khu vực này là sân sau và luôn nghi ngờ động cơ của Trung Quốc.

Trọng tâm trong cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20 sẽ là cuộc chiến thương mại giữa hai nước, nhưng bối cảnh sẽ là sự cạnh tranh ảnh hưởng của hai siêu cường tại khu vực Nam Mỹ.

Khi Argentina đàm phán một thỏa thuận tài chính trị giá 56,3 triệu USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để giải cứu cho nền kinh tế đang gặp khó khăn hồi đầu năm nay, ông Trump đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch và sự lãnh đạo của Tổng thống Mauricio Macri.

Tuy thế, Trung Quốc hiện nay lại đang nổi lên là một đối tác thương mại, nhà đầu tư và tài chính quan trọng của Argentina. Theo một đánh giá của Reuters về dữ liệu thương mại và đầu tư, Bắc Kinh đã bơm hàng tỷ USD vào nền kinh tế của Argentina và khẳng định mình là một người cho vay đáng tin cậy của nền kinh tế bị khủng hoảng này.

Cả Trung Quốc và Argentina dự kiến sẽ ký thỏa thuận về trao đổi tiền tệ vào cuối tuần này, gấp đôi số tiền ban đầu của hạn mức tín dụng, lên 18,7 tỷ USD. Thỏa thuận này đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ trở thành chủ nợ phi tổ chức lớn nhất của Argentina.

Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu chính của mặt hàng đậu tương của Argentina, loại cây trồng đem lại ngoại tệ lớn nhất của quốc gia Nam Mỹ này. Trong 10 năm qua, Trung Quốc cũng nổi lên là một nhà đầu tư tài chính đáng gờm và ngày càng lớn với nhiều dự án ở Argentina, chủ yếu là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, có trị giá lên đến 18 tỷ USD, với lãi suất thấp chỉ khoảng 3-4%.

Các cuộc đàm phán về tài trợ của Trung Quốc đối với nhà máy điện hạt nhân Atucha 3 là một trong những nguyên nhân gây ra sự lo ngại đối với chính phủ Mỹ, một quan chức chính quyền Mỹ cho biết.

Atucha 3 sẽ là một trong những dự án lớn nhất do Trung Quốc đầu tư tại Argentina. Tờ báo lớn Clarin của Argentina cũng đưa tin rằng nếu thỏa thuận này được ký, Trung Quốc sẽ cho Argentina vay 6,5 tỷ USD trong vòng 20 năm, với 8 năm ân hạn và lãi suất 4,5%/năm. Tuy nhiên nguồn tin này vẫn chưa được kiểm chứng.

Duy Tiến