Phát biểu trên được ông Lưu Hạc đưa ra tại một hội thảo công nghệ ở Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc và cho rằng không bên nào được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại. “Chúng tôi tin rằng sự leo thang của cuộc chiến thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ, cũng như lợi ích của người dân trên thế giới", ông Lưu Hạc nói thêm.

Cố vấn kinh tế hàng đầu Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh hoan nghênh các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới tới đầu tư và hoạt động tại nước này, đồng thời nhấn mạnh các công ty Mỹ đặc biệt được chào đón ở Trung Quốc và sẽ được đối xử công bằng.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) chụp ảnh cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (giữa) và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái), trước khi tiến hành cuộc họp tại Nhà khách Điếu Ngư Đài (Bắc Kinh) hôm 1-5. (Ảnh: Reuters)

Cuộc chiến thương mại ngày càng trở nên tồi tệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ ngày 23-8 vừa qua khi cả hai bên liên tục san bằng nhiều mức thuế đối với hàng hóa của nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một khoản thuế bổ sung thêm 5% đối với khoảng 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 23-8, chỉ vài giờ sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD. Ngoài ra, Tổng thống Trump cho hay ông cũng yêu cầu các công ty lớn của Mỹ lập tức bắt đầu tìm kiếm lựa chọn hợp tác khác thay thế Trung Quốc, bao gồm đưa hoạt động sản xuất trở về Mỹ.

Không rõ chính xác làm thế nào Tổng thống Trump có thể khiến các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc, Reuters nhận định.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay Tổng thống Trump có thể ra lệnh cho các công ty ra khỏi Trung Quốc theo Đạo luật quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế nếu ông tuyên bố cuộc xung đột thương mại với Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Cũng theo ông Mnuchin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bây giờ là “đối thủ” về thương mại, dù vẫn có mối quan hệ tốt đẹp.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang. (Ảnh minh họa: Reuters)

Như một động thái thêm dầu vào lửa, ông Trump hôm 25-8 thừa nhận rằng đã suy nghĩ lại về việc leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc, mà sau đó được Nhà Trắng đính chính là ông "hối tiếc" vì không đánh thuế cao hơn. "Tổng thống Trump đã trả lời một cách đầy khẳng định, bởi ông nuối tiếc vì đã không đánh thuế nhập khẩu cao hơn (với Trung Quốc)", phát ngôn viên Nhà Trắng Grisham khẳng định.

Cuộc chiến thương mại đã gây thiệt hại cho tăng trưởng toàn cầu, làm đảo lộn các đồng minh và làm thị trường dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế thế giới sẽ suy thoái.

Ngày 25-8, Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận gọi quyết định tăng thuế nói trên của Tổng thống Trump là “chiến lược sai lầm”, và cho rằng Washington sẽ không bao giờ được phép kiểm soát số phận của Trung Quốc.

Trong bối cảnh trên, tại phiên giao dịch sáng nay (26-8) ở thị trường châu Á, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua, được giao dịch ở mức 7,14 NDT đổi được 1 USD.

Hồ Thiên (Theo Reuters)