Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 31-1 cho biết nước này sẽ tiếp tục ngưng áp thêm thuế đối với xe và phụ tùng ô tô Mỹ sau ngày 1- 4. 

Đây là một cử chỉ thiện chí nhằm đáp lại việc Washington trì hoãn tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, tờ SCMP nhận định. 

Mỹ - Trung mong muốn tiếp tục đẩy nhanh các cuộc đàm phán và nỗ lực cụ thể hướng tới mục tiêu chấm dứt căng thẳng thương mại. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Vào tháng 12, Trung Quốc cho biết họ sẽ đình chỉ thêm 25% thuế đối với các phương tiện và phụ tùng ô tô do Mỹ sản xuất trong ba tháng, sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được thỏa thuận “đình chiến” thương mại.

 Quốc vụ viện Trung Quốc, tức Nội các nước này, cho biết động thái hôm 31-3 là nhằm vào việc “tiếp tục tạo ra bầu không khí tốt đẹp cho các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa hai bên”. 

Đây là một phản ứng tích cực đối với quyết định của Mỹ về việc hoãn tăng thuế và một hành động cụ thể được thông qua (của phía Trung Quốc) để thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương, Quốc vụ viện Trung Quốc nói. “Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể hợp tác với Trung Quốc, đẩy nhanh các cuộc đàm phán và nỗ lực cụ thể hướng tới mục tiêu chấm dứt căng thẳng thương mại”. 

Chính quyền Trung Quốc sẽ có thông báo riêng về thời điểm chấm dứt việc hoãn áp thêm thuế kể trên. 

Sau khi các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc kết thúc hai ngày đàm phán ở Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29-3 nói rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp, nhưng cảnh báo rằng ông sẽ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận nào nếu đó không phải là một “thỏa thuận tuyệt vời”. 

Theo SCMP, phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sẽ tiếp tục tiến hành đàm phán với Mỹ trong tuần này tại Washington.

Cao Trung