Phát biểu trước báo giới hôm 29/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào vấn đề Hong Kong.

"Trước những hành động từ phía Mỹ, Trung Quốc đã quyết định áp đặt các hạn chế thị thực đối với các quan chức Mỹ can thiệp vào các vấn đề liên quan đến Hong Kong", ông Triệu cho biết, mà không nói ai hoặc bao nhiêu quan chức sẽ bị nhắm tới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Triệu, bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm cản trở việc ban hành đạo luật an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đều “sẽ không thành công”.

Trước đó, hôm 26/6, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt các quy định hạn chế thị thực đối với các quan chức của Trung Quốc bị Washington cho là phải chịu trách nhiệm về việc hạn chế các quyền tự do ở Hong Kong. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ sau đó kêu gọi Washington dỡ bỏ các giới hạn thị thực mới đối với quan chức Trung Quốc. 

Tuyên bố của ông Pompeo đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng trước nói rằng Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như với Trung Quốc đại lục khi chính quyền Hong Kong ủng hộ dự luật An ninh mới mà Bắc Kinh đưa ra. 

Thượng viện Mỹ hôm 25/6 cũng thông qua Đạo luật về quyền tự trị của Hong Kong, kêu gọi áp các lệnh trừng phạt bắt buộc với các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm khiến suy yếu quyền tự trị của Hong Kong. Dự luật trừng phạt trên vẫn cần được Hạ viện thông qua trước khi trình Tổng thống Donald Trump ký.

Quốc hội Trung Quốc đã thông qua việc soạn luật An ninh quốc gia mới với Hong Kong. Dự luật dự kiến được thông qua vào cuối tháng này. Giới chức Trung Quốc nói rằng, dự luật này nhằm đối phó với các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với thế lực nước ngoài. Tuy nhiên, dư luận quốc tế lo ngại dự luật sẽ làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” của Hong Kong.

Hồ Thiên