Vụ tai nạn xảy ra vào lúc khoảng 6h30’ngày 12-8 (giờ Hà Nội), Bộ Tình trạng Khẩn cấp Tajikistan cho biết, có 2 trực thăng đã được điều động đến khu vực hiện trường để thực hiện hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, Thông tấn Pháp AFP đưa tin.

Theo Thông tấn Quốc gia Tajikstan (TJ), những người leo núi đang trở về lều trại sau khi leo lên ngọn núi cao nhất, Núi Ismoili Somoni, một nguồn tin trong ngành du lịch cho biết.

Theo nguồn tin, phần lớn du khách leo núi là người Nga, nhưng có một số người đến từ Belarus và Tây Ban Nha.

Trực thăng gặp nạn là một trực thăng Mi-8. Ảnh: Mir24TV

“Những người chết và bị thương đều cùng đi trên trực thăng,” nguồn tin thông tin thêm. Trực thăng gặp nạn là một trực thăng Mi-8 do Nga sản xuất, Bộ Tình trạng Khẩn cấp Tajikistan xác nhận.

2 trực thăng chở các nhân viên cứu nạn và y tế đã được triển khai đến khu vực vụ tai nạn vào sáng nay.

Núi Ismoili Sonomi từng nằm trong khu vực Liên bang Xô viết trước đây, trước khi Tajikistan giành độc lập. Ngọn núi được đặt tên theo một hoàng đế triều đại Samanid.

Vụ tai nạn xảy ra hai tuần sau khi 4 du khách phương Tây đi “phượt” bằng xe đẹp bị sát hại trong một vụ đâm xe ô tô, làm rúng động ngành công nghiệp mới nổi của Tajikistan.

Nhóm khủng bố IS tuyên bố thực hiện vụ tấn công, khẳng định dùng xe ô tô đâm vào đoàn du khách đi xe đạp, nhưng chính quyền địa phương phủ nhận tuyên bố đó.

Phạm Trúc