Ông Ri Su-yong. Ảnh: AP

Một ngày sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Triều Tiên cân nhắc lại quyết định dừng đàm phán hạt nhân, hoặc đối mặt nguy cơ "mất tất cả", Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong hôm 9-12 ra tuyên bố đáp trả, theo RT.

"Ông Trump nên ngừng sử dụng ngôn ngữ nhiếc móc để tránh xúc phạm lãnh đạo Kim Jong-un. Ông ấy nên nghĩ kỹ nếu không muốn chứng kiến những hậu quả lớn hơn", ông Ri nhấn mạnh trong bài đăng trên KCNA.

"Chúng tôi sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào cuối năm nay", quan chức cấp cao Triều Tiên cho biết thêm, nhắc đến khả năng nước này rút khỏi các cuộc đàm phán.

Trước đó, KCNA cũng dẫn lời một quan chức cấp cao khác của Triều Tiên là Kim Yong-chol khẳng định cách tiếp cận của Mỹ đang phản tác dụng. "Tổng thống Mỹ cần phải hiểu rằng phong cách đó hoàn toàn không có tác dụng. Chúng tôi không có gì để mất cả", ông Kim Yong-chol cảnh báo.

Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều được tuyên bố đã đổ vỡ hôm 8-12 sau khi Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim-song bất ngờ nói rằng vấn đề phi hạt nhân hóa đã bị "đưa ra khỏi các cuộc đàm phán".

Trước đó không lâu, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo Triều Tiên sẽ đi theo "con đường mới" vào năm 2020, tức thời điểm Mỹ tiến hành bầu cử, làm dấy lên lo ngại điều này có nghĩa là Bình Nhưỡng sẽ tái khởi động các vụ thử hạt nhân như cách đây vài năm.

Trong diễn biến liên quan, Viện nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam ngày 10-12 cho rằng Triều Tiên có khả năng đề xuất nối lại cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân vào năm tới, thay cho các cuộc tiếp xúc trực tiếp với Mỹ.

Đàm phán 6 bên, gồm Mỹ, Triều Tiên, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, đã dừng lại từ năm 2008 vì căng thẳng leo thang. Bình Nhưỡng hiện chưa đưa ra tín hiệu chính thức nào liên quan đến khả năng này.


Thiện Nhân