Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh Reuters 

Sự bình yên tạm thời trên bán đảo Triều Tiên chẳng được bao lâu, ngay sau khi Thế vận hội mùa Đông 2018 tại Hàn Quốc vừa kết thúc, Triều Tiên đã tuyên bố sẽ chống trả nếu Mỹ tiến hành tập trận chung với Hàn Quốc. 

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một cố vấn an ninh cao cấp của nước này, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục tập trận chung vào đầu tháng 4 này, tiếp nối chuỗi các cuộc tập trận chung mà Triều Tiên coi là một mối đe dọa đối với nước này.

"Nếu Mỹ vẫn tiến hành tập trận và tiếp tục áp đặt các lệnh cấm đối với Triều Tiên, Triều Tiên sẽ tiến hành đáp trả theo cách riêng của mình và Mỹ sẽ tự chịu hậu quả," hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA cho biết trong một phim tài liệu.

Ngày 23-2, Mỹ cho biết nước này sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt lớn nhất để gây áp lực khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo về "giai đoạn hai" có thể là "rất, rất không may cho thế giới" nếu những cách này không đem lại hiệu quả.

KCNA cáo buộc Washington đang cố "mang những đám mây đen tối của một cuộc chiến tranh reo rắc lên bán đảo Triều Tiên." KCNA cũng nhấn mạnh Mỹ đang "ngược dòng" chống lại những nỗ lực xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Duy Tiến