Yonhap ngày 19-8 dẫn thông báo từ KCNA cho biết, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định việc Mỹ kêu gọi các quốc gia Mỹ Latinh cắt đứt giao thương với Bình Nhưỡng là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền và điều đó đi ngược lại luật pháp quốc tế.

“Một động thái mang tính cưỡng ép như vậy đã cho thấy sự ích kỷ của Mỹ, hòng đạt được lợi ích từ việc bắt các nước khác trên thế giới phải chấp nhận hi sinh”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: TIN

Ngày 16-8, trong chuyến công du tới Chile, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã công khai kêu gọi các nước Mỹ Latinh gồm Chile, Brazil, Mexico và Peru cắt đứt mọi liên hệ với Triều Tiên.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) cũng đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới do Mỹ soạn thảo nhằm vào Bình Nhưỡng và hối thúc các nước tuân thủ nghị quyết này.

Đáp lại động thái này, Bộ Ngoại giao Triều đề nghị các nước Mỹ Latinh từ chối lời đề nghị của Washington.

“Tất cả các nước sẽ trở thành nạn nhân của hành động can thiệp vào công việc nội bộ do Mỹ tiến hành, nếu họ tuân thủ hoặc ngầm ủng hộ các biện pháp trừng phạt do Mỹ bảo trợ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Ngoài ra, nhà ngoai giao của Bình Nhưỡng cũng tuyên bố nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hữu nghị với các quốc gia trên thế giới dựa trên tinh thần độc lập, hòa bình và thân thiện.

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đẩy đến mức căng thẳng mới do những vụ thử tên lửa liên tiếp gần đây của Bình Nhưỡng và những lời đe doạ mạnh mẽ từ Mỹ. 

Hồi đầu tháng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Triều Tiên sẽ đối mặt với “lửa giận dữ” nếu không ngưng thái độ thù địch, để đáp lại, Bình Nhưỡng đã công bố kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa đạn đạo.

Thiện Nhân