Hãng thông tấn KCNA ngày 7-5 cho biết, công dân Mỹ gốc Hàn Kim Hak Song, giảng viên Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng đã bị bắt giữ hôm 6-5 theo luật pháp Triều Tiên do “có các hoạt động chống phá nhà nước”.

Vụ bắt giữ được tiến hành chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng xác nhận thông tin về việc bắt công dân Mỹ Kim Sang Dok, một giáo sư cũng của Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng, với cáo buộc tương tự khi ông này đang chuẩn bị lên máy bay rời Triều Tiên.

Ông Kim Hak Song. Ảnh: CNN.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã biết tin ông Kim Hak Song bị bắt nhưng chưa đưa ra bình luận nào.

"Khi có thông tin công dân Mỹ bị bắt tại Triều Tiên, chúng tôi đã phối hợp với Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Bình Nhưỡng, họ có quyền hạn bảo hộ cho người Mỹ ở Triều Tiên", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CNN ngày 7-5. "Vì lý do riêng tư, chúng tôi từ chối bình luận thêm".

Hiện trường đại học nơi ông Kim làm việc cũng chưa đưa ra tuyên bố chính thức liên quan đến vụ bắt giữ.

Ngoài ông Kim Hak Song và ông Kim Sang Dok, hai công dân Mỹ khác là sinh viên đại học Otto Warmbier và mục sư Mỹ gốc Hàn Kim Dong-chul cũng đang bị phía Triều Tiên giam giữ vì hành vi mà Bình Nhưỡng cáo buộc là âm mưu chống phá lật đổ nhà nước.

Được biết, vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng tăng cao. Triều Tiên được cho là đang có những bước chuẩn bị thử hạt nhân lần 6 hoặc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. 

Hôm 5-5, Triều Tiên cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (IS) âm mưu hãm hại nhà lãnh đạo Kim Jong Un bằng chất độc sinh hoá.

Trong khi đó, Mỹ và đồng minh trong khu vực nhiều ngày qua đã ra sức phô diễn sức mạnh ở vùng biển gần bán đảo Triều Tiên. Washington cũng cảnh báo về khả năng đối phó Bình Nhưỡng bằng biện pháp quân sự.

Phùng Nguyễn