Hai bé gái, 3 và 5 tuổi, đã được đưa đến trạm Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) ở Santa Teresa, bang New Mexico, được nhân viên y tế khám sức khỏe, sau đó được đưa đến bệnh viện địa phương. CBP cho biết bé vẫn đang được cơ quan này giám sát.

Trong một tuyên bố mới đây, CBP cho biết một sĩ quan của họ tại Santa Teresa thông quan camera giám sát đã phát hiện một kẻ buôn người thả hai bé gái từ bức tường cao 4 m.

Gloria Chavez, trưởng đặc vụ tuần tra của CBP tại Santa Teresa, bày tỏ “kinh hoàng trước cách những kẻ buôn người này thả rơi những đứa trẻ vô tội từ hàng rào biên giới”. Chavez cho biết các đặc vụ Mỹ đang phối hợp với các nhà chức trách Mexico tìm ra những kẻ phải chịu trách nhiệm cho vụ việc.

Chavez cho biết thêm, nếu không được kịp thời phát hiện nhờ công nghệ cao, hai đứa trẻ có thể sẽ phải chịu điều kiện khí hậu khắc nghiệt của sa mạc trong nhiều giờ liền.

Nguồn tin của Al Jazeera cho biết, vị trí hai đứa bé bị thả là nơi cực kỳ hoang vắng, nếu không được phát hiện, chúng có thể phải ở cả đêm trên sa mạc khắc nghiệt.

Mỹ đang đối mặt với sự gia tăng của số người di cư và tị nạn, phần lớn đến từ khu vực Trung Mỹ để tránh nghèo đói hoặc bạo lực ở quê hương.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 500 trẻ em vượt biên sang Mỹ mà không có người lớn đi cùng.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc giải quyết tình hình di cư cũng như hứng chịu nhiều chỉ trích xung quanh việc những trẻ em di cư không có người lớn đi cùng đang bị đối xử tại các trại tập trung của Mỹ.

Theo thống kê chính thức, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ hiện chăm sóc và giám sát 12.918 trẻ em di cư và tị nạn tính đến ngày 30/3, trong khi CBP chịu trách nhiệm chăm sóc 5.285 trẻ em khác.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)