"Chúng tôi đang có những cuộc đối thoại rất hiệu quả với Triều Tiên về việc nối lại cuộc gặp thượng đỉnh. Nếu điều này thành hiện thực, nó vẫn sẽ được tổ chức tại Singapore vào ngày 12-6, hoặc muộn hơn nếu cần thiết", Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 25-5 (26-5 theo giờ Việt Nam).

Đoạn chia sẻ của ông Trump trên Twitter. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, ông Trump ngày 24-5 tuyên bố hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra ngày 12-6 ở Singapore. Trong thư gửi ông Kim, Tổng thống Trump nói "cơ hội đã bị bỏ lỡ" và đây là "thời điểm thực sự đáng buồn trong lịch sử."

Động thái bất ngờ của ông Trump đã mang lại nhiều phản ứng trái chiều. Nhưng chỉ vài giờ sau, Tổng thống Mỹ lại nói rằng cuộc họp vẫn có khả năng diễn ra, đồng thời ca ngợi những phản ứng gần nhất của Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi tin rằng vẫn còn hy vọng cho cuộc đối thoại Mỹ - Triều. Hàn Quốc đang cẩn trọng theo dõi các diễn biến quanh sự việc này", Reuters dẫn lời Kim Eui-gyeom, người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc, phát biểu sau bình luận bất ngờ của nhà lãnh đạo Mỹ trên Twitter.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25-5 nói rằng việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên cần được đi đôi với việc "đảm bảo về chủ quyền và quyền bất khả xâm phạm của nước này". Đây được xem là một lưu ý quan trọng với chính quyền Mỹ trong bối cảnh Mỹ - Triều đang đứng trước cơ hội lịch sử để giải quyết triệt để căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thiên Minh