Ông Trump sải bước trên đất Triều Tiên cùng Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: AP 

Trong bài phỏng vấn ngắn với báo chí bên ngoài Nhà Trắng hôm 5-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang giải quyết "mớ hỗn độn" còn lại từ thời Obama, trong đó có vấn đề với Triều Tiên và Trung Quốc, theo The Hill.

"Về vấn đề Triều Tiên, chúng tôi đang giải quyết nó... các bạn (người Mỹ) đang trên đường chính thức chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên và ngay lúc này, quan hệ (giữa Washington và Bình Nhưỡng) đang rất tốt", ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng nhắc lại tuyên bố mà ông từng đưa ra, khi khẳng định chính quyền Obama từng nhiều lần liên lạc với nhà lãnh đạo Triều Tiên để xúc tiến gặp song phương nhưng bị phía Bình Nhưỡng khước từ.

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi ông kết thúc chuyến công du châu Á mới đây, nơi ông gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên tại khu Phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều cũng như tiếp xúc loạt lãnh đạo thế giới.

Ông Trump theo đó trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bước qua ranh giới tại DMZ sang phần lãnh thổ Triều Tiên. Đây được xem là một dấu mốc lịch sử, đồng thời là tín hiệu cho thấy hai bên đang muốn thúc đẩy đối thoại.

Theo Reuters, Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng hiệp định đình chiến do Mỹ, Triều Tiên và Trung Quốc đặt bút ký, không phải hiệp ước hòa bình. Việc chính thức chấm dứt chiến tranh sẽ mở cơ hội đối thoại ở mức độ toàn diện hơn trong vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.
Thiện Minh