Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

"Tôi nghĩ rằng thoả thuận với Trung Quốc sẽ được kí dễ thôi, hy vọng là tại hội nghị ở Chile, nơi tôi và Chủ tịch Tập Cận Bình đều có mặt", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-10 nói với báo giới tại Nhà Trắng, đề cập khả năng gặp Chủ tịch Trung Quốc bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Chile trong ngày 16 và 17-11 tới, theo Reuters.

"Chúng tôi đang làm việc với Trung Quốc rất tốt. Rất nhiều điều tốt đẹp đang xảy ra", Tổng thống Mỹ lạc quan về triển vọng kí thoả thuận thương mại đầu tiên với Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc tuần trước tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ 13 tại Washington. Nhà Trắng ngày 11-10 cho hay hai bên quyết định sẽ đi đến việc kí thoả thuận giai đoạn một, như một phần của nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài và gây nhiều thiệt hại.

Theo điều khoản thoả thuận do truyền thông Mỹ tiết lộ, Trung Quốc đồng ý mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm, đổi lại việc Washington ngừng tăng thuế từ 25% lên 30% đối với ít nhất 250 tỷ USD hàng hoá Bắc Kinh, vốn được lên kế hoạch áp đặt ngày 15-10.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sau đó tiết lộ hai bên đang làm việc tích cực để xây dựng câu chữ cho văn kiện này. Ông Mnuchin cho biết, vặn kiện sẽ bao gồm một chương "khá rộng" về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ tại Trung Quốc, nhưng chỉ là một phần của thoả thuận rộng hơn nhằm hạn chế chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc, dự kiến được thảo luận ở giai đoạn thứ hai.

Đáng chú ý, dù dừng đanh thuế 250 tỷ USD hàng Trung Quốc trong tháng 10, song Mỹ đã không đưa ra quyết định nào về cách giải quyết khoản thuế bổ sung 10% theo kế hoạch đối với khoảng 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến áp đặt tháng 12 tới.

Thiện Nhân