"Quân đội của chúng ta sẽ ở đó để đảm bảo lợi ích của Nga tại một khu vực quan trọng trên thế giới. Họ sẽ ở đó cho đến khi nào còn có lợi cho Nga và để thực hiện nghĩa vụ quốc tế của chúng ta", Tổng thống Putin nói tại đối thoại trực tuyến chiều 7-6 khi được hỏi về chiến dịch quân sự của Nga tại Syria, RT đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Politico

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết thêm Moscow đã có những tính toán cụ thể để quân đội nước này có thể rút quân khỏi Trung Đông mà "không chịu bất cứ tổn thất nào về vật chất" một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, ông chủ Điện Kremlin cũng nói thêm đến "quả ngọt" mà quân đội Nga đạt được nhờ việc duy trì hiện diện quân đội Nga ở Syria đó là "những kinh nghiệm quý báu" khi thử nghiệm các vũ khí mới.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự chống khủng bố ở Syria từ tháng 9-2015 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar Assad. Tháng 12 năm ngoái, ông Putin bất ngờ thăm căn cứ không quân Hmeymim của Nga và lệnh rút đa số lực lượng về nước. Mặc dù vậy, ông vẫn cho phép quân đội duy trì các lực lượng chiến lược ở Syria để "ngăn bọn khủng bố trỗi đầu dậy".

Trong gần 3 năm tham chiến, quân đội Nga đã mang đến Syria hơn 200 khí tài quân sự các loại, trong đó phải kể tới tiêm kích tàng hình Su-57, máy bay ném bom Tu-160 và Su-34, trực thăng Ka-52 hay tên lửa hành trình Kalibr.

Thiện Minh