Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TASS

"Nếu muốn khôi phục nhóm G8, hãy thực hiện điều đó. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây cũng phát biểu rằng sự bá quyền của phương Tây đã chấm dứt", Reuters ngày 6-9 dẫn lời Tổng thống Putin tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF 2019) diễn ra ở Vladivostok.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cho rằng, việc đưa riêng Moscow trở lại nhóm cường quốc kinh tế-công nghiệp thôi là chưa đủ. "Tôi không tin một tổ chức quốc tế có thể hoạt động hiệu quả mà không có Trung Quốc, không có Ấn Độ", ông Putin nói thêm.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ gần đây cho thấy vai trò ngày càng tăng trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Ankara cũng nên xuất hiện tại nhóm các cường quốc.

Đây không phải lần đầu ông Putin nói về sự cần thiết của Ấn Độ và Trung Quốc trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế. Nhà lãnh đạo Nga rất đề cao vai trò của New Delhi và Bắc Kinh trong khuôn khổ nhóm G20.

G7 được thành lập vào năm 1975 gồm 7 quốc gia có nền kinh tế, công nghiệp hàng đầu thế giới là Anh, Mỹ, Đức, Italy, Canada, Pháp và Nhật Bản. G7 hoàn tất việc kết nạp Nga vào năm 1998 và trở thành nhóm G8 rồi lại quay về định dạng G7 vào năm 2014, khi Nga bị loại vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ông Trump nhiều năm nay cho rằng các vấn đề quốc tế sẽ không thể được giải quyết nếu thiếu Nga ở G7. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, cựu Tổng thống Barack Obama thúc đẩy việc khai trừ Nga vì “Putin thông minh hơn ông ta”. Tuy nhiên, ý tưởng của ông Trump bị Đức và Canada phản đối.

Thiện Minh