Trong buổi đối thoại trực tuyến với người dân, đề cập đến các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào gã khổng lồ công nghệ Huawei, Tổng thống Putin cho rằng đây là một động thái nhằm kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc.

"Một cuộc tấn công vào Huawei. Nó đến từ đâu? Và mục tiêu là gì? Mục tiêu duy nhất chỉ là để kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc, vốn đang trở thành một đối thủ cạnh tranh toàn cầu của một cường quốc khác - Mỹ. Điều tương tự cũng đang xảy ra đối với Nga và sẽ xảy ra trong tương lai", người đứng đầu điện Kremlin khẳng định. 

Tổng thống Putin trả lời câu hỏi trong buổi đối thoại trực tuyến. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga cũng chia sẻ những thiệt hại về tài chính mà Nga phải hứng chịu do các lệnh trừng phạt. Theo đó, Nga đã thiệt hại 50 tỷ USD do các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Song ông cho rằng những biện pháp trừng phạt này đang khiến Nga trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn.

Liên quan đến đời sống người dân, ông Putin thừa nhận cuộc sống người dân Nga trở nên khó khăn hơn, với việc thu nhập của người dân giảm mạnh trong vài năm nay, đặc biệt là năm 2016. Nhưng giờ đây, thu nhập bình quân đã có dấu hiệu phục hồi. 

Đồng thời, người đứng đầu điện Kremlin cũng cho biết, Nga đang triển khai các dự án quốc gia, hướng đến mục tiêu làm cho nền kinh tế có hàm lượng công nghệ cao, tăng năng suất lao động, nâng cao mức sống của người dân và đảm bảo an ninh quốc gia.

Chương trình đối thoại trực tuyến của Tổng thống Putin diễn ra hôm 20-6 là chương trình thứ 17 được thực hiện, nhằm tạo cơ hội để người đứng đầu điện Kremlin có thể chia sẻ với người dân về các vấn đề quốc gia. 

Trước thềm cuộc đối thoại, hơn 1 triệu câu hỏi đã được người dân gửi đến chương trình thông qua các kênh liên lạc của chính phủ, trong đó đặc biệt lưu tâm đến các vấn đề nhà ở, chăm sóc sức khỏe, thu nhập và giáo dục. 

An Nhiên