Ông Macron đang có mặt tại Jerusalem để tham dự lễ tưởng niệm vụ thảm sát Holucaust vào ngày 23-1, đã tham quan Nhà thờ Saint Anne, thuộc sở hữu của chính phủ Pháp và được coi là một phần lãnh thổ của Pháp. Trong video được đăng tải trên mạng, ông Macron đã to tiếng cảnh cáo các nhân viên an ninh vì họ đã bám sát ông đi vào nhà thờ.

“Mọi người đều biết các quy tắc. Tôi không thích những gì các người làm trước mặt tôi. Ra ngoài ngay!” ông Macron nói lớn. “Xin hãy tôn trọng các quy tắc đã có từ nhiều thế kỷ trước. Những quy tắc đó với tôi sẽ không thay đổi, tôi nói cho mà biết”, ông Macron nói thêm.

Nhà thờ Công giáo La Mã được xây dựng từ thế kỷ 12, được Quốc vương Ottoman tặng cho Napoleon III vào năm 1856.

Đại diện Diện Elysee cho biết Tổng thống Macron đã can thiệp sau một cuộc tranh luận giữa các nhân viên an ninh của Pháp và Israel. “Thánh Anne thuộc về Pháp tại Jerusalem. Việc đảm bảo an ninh cho các địa điểm này là của Pháp. Lực lượng an ninh Israel muốn vào khu vực này trong khi an ninh đang được phía Pháp đảm bảo. Tổng thống Pháp lên tiếng để nhắc nhở mọi người về các quy tắc”.

Phía Israel cho biết vụ việc giữa các nhân viên an ninh hai nước là một “cuộc thảo luận”, và cho biết chuyến viếng thăm của ông Macron không có trong kế hoạch.

Tổng thống Pháp sau đó có xin lỗi sau khi chuyến thăm kết thúc. Một phát ngôn viên đi cùng ông Macron từ chối khẳng định rằng ông Macron có xin lỗi hay không.

Pháp không công nhận chủ quyền của Israel đối với thành phố cổ bởi nó nằm ở phía Đông Jerusalem, nơi được coi là một lãnh thổ bị chiếm đóng.

Vụ việc ngày 22-1 khiến người ta liên tưởng đến một sự việc tương tự năm 1996 khi Tổng thống Pháp lúc đó Jacques Chirac tham quan nhà thờ này và cũng to tiếng với lực lượng an ninh của Israel.

40 nhà lãnh đạo thế giới tham dự sự kiện kỷ niệm vụ diệt chủng Holocaust tại Jerusalem, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thái tử Anh Charles.

Duy Tiến