Ngoại trưởng Mỹ đến Trung Quốc thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có thuế quan và thương mại song phương. Ảnh Reuters 

Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ công bố "phiên bản bổ sung" cho danh sách các mặt hàng từ Trung Quốc sẽ bị áp mức thuế tổng cộng lên đến 50 tỷ USD vào ngày 15-6 (giờ Mỹ). 

Danh sách này sẽ bao gồm 800 loại sản phẩm, giảm từ con số 1.300 trước đó, Reuters dẫn lời một quan chức chính quyền Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ hiện đã không còn tin rằng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Triều Tiên là "điều kiện" để tiếp tục các cuộc đàm phán ngưng áp thuế với các mặt hàng từ Trung Quốc sau khi ông Trump "bắt tay" với lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên tại Singapore hôm 12-6 vừa qua. 

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin đã tranh luận phản đối việc áp đặt thuế quan trong một cuộc họp Nhà Trắng vào ngày 14-6, nhưng ông không dự kiến ​​sẽ thắng thế trong cuộc tranh luận.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, nước này sẵn sàng đáp trả trong trường hợp cần thiết.

Phát biểu tại Bắc Kinh, bên cạnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Vương Nghị khẳng định vấn đề thương mại có thể được giải quyết theo hai hướng.

"Sự lựa chọn đầu tiên là hợp tác và cùng có lợi. Sự lựa chọn khác là đối đầu và cùng mất mát. Trung Quốc chọn cái đầu tiên," Bộ trưởng Vương nói. “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ cũng có thể đưa ra lựa chọn khôn ngoan như vậy. Tất nhiên, chúng tôi cũng đã chuẩn bị để đáp lại trong trường hợp Mỹ chọn phương án 2.”

Động thái hướng tới áp đặt thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc diễn ra sau các cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc tập trung vào việc tăng cường sức mua của Bắc Kinh với hàng hóa từ Mỹ và các sản phẩm năng lượng và giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross trong tháng này đã gặp các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh, trong đó Trung Quốc đề xuất mua khoảng 70 tỷ USD giá trị của hàng hóa bổ sung và hàng hóa sản xuất. Tuy vậy, lời đề nghị đó vẫn chưa được ông Trump chấp nhận.

Ông Vương Nghị cũng cho biết hai nước đã đồng ý sử dụng "phương pháp mang tính xây dựng" để xử lý những bất đồng. Trong khi đó, theo Ngoại trưởng Mỹ Pompeo thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc vẫn còn quá cao, nhưng họ đã có những cuộc đàm phán có kết quả tốt.

Ngoại trưởng Mỹ sau đó đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chúc mừng sinh nhật ông Tập.

Ông Tập nói với Ngoại trưởng Mỹ rằng ông hy vọng rằng Mỹ có thể "thận trọng và thích hợp" giải quyết các vấn đề nhạy cảm để tránh "những biến động lớn" đối với quan hệ Trung-Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Duy Tiến