Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters. 

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia công nghiệp phát triển nhất thế giới, ông Trump ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo vĩ đại và cho biết ông hoan nghênh mong muốn về một thỏa thuận song phương và vì sự bình tĩnh của hai nước.

Trước đó cũng trong ngày 26-8, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết: “Phía Trung Quốc sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua đàm phán, hợp tác với thái độ bình tĩnh và kiên quyết phản đối sự leo thang của cuộc chiến thương mại”.

Phát biểu trên được ông Lưu Hạc đưa ra tại một hội thảo công nghệ ở Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc và cho rằng không bên nào được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại. “Chúng tôi tin rằng sự leo thang của cuộc chiến thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ, cũng như lợi ích của người dân trên thế giới”, ông Lưu Hạc nói thêm.

Cố vấn kinh tế hàng đầu Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh hoan nghênh các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới tới đầu tư và hoạt động tại nước này, đồng thời nhấn mạnh các công ty Mỹ đặc biệt được chào đón ở Trung Quốc và sẽ được đối xử công bằng.

Cuộc chiến thương mại ngày càng gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang mạnh mẽ vào cuối tuần trước, khi cả hai bên đáp trả nhau bằng nhiều mức thuế đối với hàng xuất khẩu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một khoản thuế bổ sung thêm 5% đối với khoảng 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 23-8, chỉ vài giờ sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cho hay ông cũng yêu cầu các công ty lớn của Mỹ lập tức bắt đầu tìm kiếm lựa chọn hợp tác khác thay thế Trung Quốc, bao gồm đưa hoạt động sản xuất trở về Mỹ.

Duy Tiến (Theo Reuters)