Ông Lopez Obrador. Ảnh Reuters 

Theo số liệu chưa chính thức của Parametria, ông Lopez Obrador dẫn đầu với số phiếu khoảng từ 53% đến 59%, bỏ xa các đối thủ của mình. Kết quả “kiểm phiếu nhanh” dự kiến sẽ được đưa ra lúc 4 giờ sáng (GMT), với tỷ lệ chênh lệch chỉ khoảng 0,5%, theo Reuters.

Ông Jose Antonio Meade, 49 tuổi, ứng viên của đảng Cách mạng thể chế (PRI) đã thừa nhận thất bại trước ông Lopez Obrador, chỉ vài phút sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc.

“Vì tất cả những gì tốt đẹp cho đất nước Mexico, tô chúc ông ấy thành công,” ông Meade phát biểu. Các đối thủ khác của ông Lopez Obrador cũng đã thừa nhận thất bại trong cuộc đua.

Ông Lopez Obrador là ứng viên cánh tả đầu tiên trong nhiều năm qua sẽ lên nắm quyền tại Mexico. Trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Mexico, ông tuyên bố sẽ nỗ lực giảm thiểu sự ảnh hưởng của kinh tế Mỹ đối với nước này.

Đồng thời, ông cũng khẳng định bản thân là người duy nhất có thể “làm sạch” chính phủ sau nhiều năm phát triển kinh tế yếu kém, bạo lực giữa các bang đảng làm xói mòn niềm tin của người dân vào tầng lớp chính trị.

Mỹ và Mexico đang có tranh cãi trong nhiều tháng qua về vấn đề thương mại và di cư.

Nếu như kết quả được công bố trùng với dự đoán, đây sẽ là một thất bại đáng kể đối với đảng PRI của Tổng thống đương nhiệm Enrique Pena Nieto. Trong vòng gần 90 năm qua, đảng này nắm quyền tại Mexico chỉ trừ duy nhất 12 năm.

Ông Lopez Obrador từng là người “về nhì” trong các cuộc tranh cử Tổng thống Mexico hồi năm 2006 và 2012.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức đã có lời chúc mừng đến với ông Lopez Obrador sau chiến thắng vang đội.

Trên Twitter, ông Trump viết: “Tôi rất mong đợi được làm việc với ông. Có rất nhiều điều phải làm để cả Mỹ và Mexico cùng có lợi!”


Duy Tiến