Yonhap đưa tin, phát biểu tại cuộc họp nội các diễn ra cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ, Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc-ASEAN sẽ là hội nghị đa phương lớn nhất được tổ chức tại Hàn Quốc trong nhiệm kỳ của ông.

Hội nghị sẽ diễn ra tại thành phố cảng Busan của Hàn Quốc vào ngày 25 và 26-11, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và ASEAN. "Đây cũng là một sự kiện ngoại giao quan trọng đối với sự thịnh vượng của Hàn Quốc và ASEAN", Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

Song song với hội nghị này, Hội nghị Cấp cao Mekong, với sự tham gia của 5 nước gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan sẽ diễn ra trong ngày 27-11.

Ông Moon Jae-in nhấn mạnh, 2 hội nghị này sẽ là một cơ hội đánh giá giữa nhiệm kỳ về Chính sách hướng Nam mới mà ông đề ra năm 2017, ngay sau khi nhậm chức Tổng thống.

Người đứng đầu chính phủ Hàn Quốc đồng thời nêu rõ sự thay đổi lớn trong chính sách ngoại giao của Hàn Quốc trong nhiệm kỳ ông so với nhiệm kỳ cũ."Một là theo đuổi một giải pháp cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và ngoại giao," ông nói. 

"Hai là tạo ra một bước nhảy vọt lớn trong quan hệ ngoại giao và thương mại với ASEAN, không bám sát vào chính sách ngoại giao hiện có chỉ tập trung vào bốn cường quốc", Tổng thống Moon cho biết, theo đó đề cập đến Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Hồi tuần trước, Tổng thống Moon Jae-in cũng đã tham dự một loạt các hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 tại Bangkok, Thái Lan gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN+3, Hội nghị Cấp cao Đông Á và Hội nghị Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Ông khẳng định việc các quốc gia đàm phán RCEP nhất trí nội dung thỏa thuận có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo hành lang thuận lợi cho đầu tư và thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN, thúc đẩy Chính sách hướng Nam mới mà ông đề ra.

Lam Ninh