Ảnh minh họa: Reuters. 

Sắc lệnh được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, được gọi là Tuyên bố Tổng thống 100014, viện dẫn nhu cầu bảo vệ việc làm cho người dân Mỹ trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp cao do đại dịch COVID-19 gây ra.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 24/2 (giờ địa phương), Nhà Trắng thông báo rằng ông Biden đã đảo ngược biện pháp trên thông qua một lệnh hành pháp, nhấn mạnh rằng lệnh cấm của ông Trump khiến các gia đình ly tán và “không thúc đẩy lợi ích của Mỹ”, trái lại, còn gây ảnh hưởng tiêu cực. 

Những nhà hoạt động ủng hộ nhân quyền đã kêu gọi chính quyền Biden đảo ngược biện pháp của ông Trump, dự kiến hết hiệu lực vào ngày 31/3.

Kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lật ngược một số chính sách chống nhập cư được đưa ra dưới thời ông Trump, bao gồm cái gọi là “lệnh cấm Hồi giáo” và chính sách buộc những người xin tị nạn phải chờ đợi ở Mexico trong khi đơn xin tị nạn ở Mỹ của họ được xử lý.

Tuy vậy, những nỗ lực của ông Biden - bao gồm một dự luật được công bố vào tháng này sẽ tạo ra một lộ trình 8 năm để 11 triệu người không có giấy tờ sống ở Mỹ được chính thức công nhận là công dân - dự kiến ​​sẽ vấp phải sự phản đối gay gắt của các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)