Tàu chở dầu Mekhanik Pogodin của Nga. Ảnh: V. F. Tanker press-service. 

Liên quan tới vụ việc tàu chở dầu của Nga bị Cơ quan an ninh Ukraine chặn và tạm giữ tại cảng Kherson vào hồi tháng 8 với lý do "chủ nhân con tàu bị Kiev liệt vào danh sách đen", Tòa án thành phố Kherson hôm 3-12 đã từ chối yêu cầu của chủ tàu về việc dỡ bỏ lệnh cấm rời cảng.

Theo thuyền trưởng tàu chở dầu Mekhanik Pogodin, con tàu bị tạm giữ khi đang chở nhiên liệu diesel từ Turkmenistan đến Ukraine theo hợp đồng vận chuyển hàng hóa cho một công ty Canada. Ước tính sơ bộ cho thấy thiệt hại do lệnh cấm tàu Mekhanik Pogodin rời cảng đã vượt quá 200.000 euro (khoảng 227.000 USD). 

Công ty điều hành tàu Mekhanik Pogodin là V.F.Tanker cho hay, thủy thủ đoàn của con tàu này đã ngăn cản nhà chức trách Ukraine lên tàu. Trước đó, công ty này nhấn mạnh việc Ukraine ngăn chặn và tạm giữ tàu Mekhanik Pogodin là vô căn cứ và vi phạm Công ước Quốc tế về Thống nhất các quy tắc nhất định liên quan đến việc bắt giữ tàu biển đang hoạt động. 

Trong một diễn biến khác, hôm 3-12, TASS dẫn nguồn tin từ Quốc hội Ukraine cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã trình lên Quốc hội một dự luật khẩn về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Kiev và Moscow. Hồi cuối tháng 9, ông Poroshenko đã ký sắc lệnh ban hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga.

N.U