Thông tin từ Không quân Chile ngày 14-12 cho hay, chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules bị rơi trên đường tới Nam Cực hôm 9-12 làm 38 người thiệt mạng, cũng đã từng gặp sự cố nghiêm trọng trên cùng một đường bay hồi năm 2016.

Một số bộ phận trên chiếc C-130 Hercules bị rơi được tìm thấy.

Sau vụ mất tích mới đây của chiếc máy bay vận tải có biệt danh “ngựa thồ” này, truyền thông địa phương đã phát một đoạn băng video cho thấy hồi tháng 4-2016, thời điểm chiếc máy trên gặp sự cố, cơ quan chức năng của Chile đã triển khai các thiết bị cứu hộ khẩn cấp, các nhân viên cứu hỏa và xe cứu thương trên đường băng của sân bay thành phố Punta Arena để cứu hộ máy bay.

Tuyên bố của Không quân Chile cho biết chiếc máy bay trong đoạn băng video này giống hệt chiếc máy bay đã bị rơi hôm 9-12 khi đi qua tuyến đường biển Drake nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Tuyên bố nêu rõ khi gần tới Nam Cực vào năm 2016, phi hành đoàn trên máy bay phát hiện bộ truyền động hạ cánh chính bên trái của máy bay đã không di chuyển đến vị trí hạ cánh và không đảm bảo an toàn khi kích hoạt hệ thống bánh xe của máy bay. Trước tình hình đó, phi công của máy bay đã quyết định quay trở lại thành phố Punta Arenas, sử dụng một phương pháp thay thế để có thể hạ thấp bánh xe và chạm xuống đường băng một cách an toàn.

Thân nhân của những người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay vận tải C-130 Hercules của Không quân Chile.

Theo các cơ quan chức năng của Chile, họ đã không loại trừ bất cứ nguyên nhân nào dẫn tới vụ tai nạn của chiếc C-130 vào hôm 9-12. Các mảnh vỡ của máy bay nằm trong khu vực rộng 30 km2 của tuyến đường biển Drake.

Tướng Cristian Pizarro, người đứng đầu chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay trên, cho biết, nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay bị nạn vẫn đang được tiếp tục với 23 máy bay và 10 tàu của Quân đội Chile mặc dù bị hạn chế do thời tiết xấu.

Theo dự báo, điều kiện thời tiết sẽ được cải thiện từ ngày 16-12, cho phép các lực lượng của nước này tiến hành các hoạt động tìm kiếm một cách thuận lợi hơn.

V.Cường (theo rappler.com)