Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Theo Reuters, trước những bất đồng quan điểm về chính sách và cách tiếp cận liên quan đến Triều Tiên với Tổng thống Trump, Ngoại trưởng của Mỹ, ông Rex Tillerson có thể bị thôi giữ chức vụ này. Người được cho là sẽ thay thế ông Tillerson chính là Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông Mike Pompeo.

Nói đến bất đồng quan điểm về vấn đề Triều Tiên, trong khi Tổng thống Mỹ khá cứng rắn và có phần hiếu chiến đối với Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lại khá mềm mỏng là kiên quyết tìm ra một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này và cho rằng việc sử dụng đến biện pháp quân sự là có thể chứ không phải là nhất thiết, nếu như Bình Nhưỡng đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Hiện đề xuất thay thế ông Tillerson hiện vẫn chưa được Tổng thống Mỹ thông qua, tuy nhiên, nếu điều này trở thành hiện thực thì sẽ là một cuộc thay máu lớn trong nội các vốn dĩ nhiều biến động của Tổng thống Trump kể từ khi nhậm chức đến nay.

Việc ông Tillerson bị sa thải cũng sẽ chấm dứt chuỗi này là nhà ngoại giao đứng đầu của Mỹ đầy sóng gió của ông. Ông Rex Tillerson, từng là CEO của exxon mobil trong 40 năm, được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng Một, tuy nhiên, ông đã có nhiều bất đồng với Tổng thống Mỹ về không ít những vấn đề.

Ông Tillerson giữ chức vụ này chưa đầy một năm, điều này có nghĩa nếu ông bị sa thải, hoặc như nhiều lời đồn đoán rằng ông muốn làm việc đến hết năm nay để sắp xếp ổn thỏa mọi công việc và giữ danh dự bản thân, thì ông sẽ là Ngoại trưởng giữ ấm vị trí ngắn nhất trong lịch sử nước Mỹ trong vòng hơn 100 năm qua.

Duy Tiến